TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Hy Lạp có thể tăng trưởng trở lại năm 2014

26-02-2013 - 21:10 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Hy Lạp có thể tăng trưởng trở lại năm 2014

BoG dự kiến kinh tế Hy Lạp sẽ phục hồi từ năm 2014, nếu nước này vẫn tiếp tục thực hiện chương trình ổn định và tăng trưởng kinh tế.

Theo Thống đốc Ngân hàng trung ương Hy Lạp (BoG), George Provopoulos, nền kinh tế nặng gánh nợ nần của nước này đang trong quá trình phục hồi sau khi tránh được nguy cơ vỡ nợ và phải ra khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung, và có thể tăng trưởng trở lại trong năm 2014, dù thách thức vẫn còn trong bối cảnh suy thoái sâu và tỷ lệ nghèo gia tăng.

BoG dự kiến kinh tế Hy Lạp sẽ suy giảm 4,5% trong năm nay, với tỷ lệ thất nghiệp trong những tháng tới sẽ cao hơn so với mức 24,5% của năm ngoái và quá trình phục hồi sẽ bắt đầu từ năm 2014, nếu nước này vẫn tiếp tục thực hiện chương trình ổn định và tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu được công bố vào tháng 11 năm ngoái, những lần tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công liên tiếp đã khiến tỷ lệ thất nghiệp của nước này tăng lên tới 27%, với 61,7% số lao động dưới 24 tuổi không có việc làm.

Trong 5 năm qua (từ năm 2008 đến năm 2012), suy thoái kinh tế đã khiến GDP của Hy Lạp giảm 20,1%. BoG cũng cho biết, tỷ lệ trẻ em đang sống trong nghèo khổ ở nước này tăng từ 19,3% năm 2005 lên 23,3% hiện nay.

Nói về sự cải thiện của các điều kiện kinh tế trong vài tháng qua, ông Provopoulos dẫn ví dụ là tỷ lệ thâm hụt ngân sách trên GDP đã giảm 9 điểm phần trăm so với khi khủng hoảng nợ bắt đầu vào năm 2009.

Ông nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tiếp tục các biện pháp khắc khổ nhằm hạ mức thâm hụt, đưa kinh tế tăng trưởng trở lại và thoát khỏi khủng hoảng như các mục tiêu và thời gian biểu được đề ra trong chương trình cứu trợ đã nhất trí với các nhà tài trợ quốc tế vào năm 2010.

Ông cho rằng không thể lấy suy thoái để bao biện cho việc không thực hiện được các cam kết mà ngược lại, việc suy thoái nghiêm trọng hơn dự tính có nghĩa cần phải đẩy nhanh quá trình cải cách cơ cấu hơn nữa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Yiannis Stournaras đã cam kết với người dân vốn đã mệt mỏi với các biện pháp khắc khổ rằng chính phủ sẽ không tiến hành các biện pháp bổ sung.

Ông cũng đã xua tan lo ngại xuất phát từ phát biểu của một quan chức cấp cao rằng lương tối thiểu có thể còn thấp hơn mức trên 500 euro (666 USD)/tháng hiện nay khi khẳng định chính phủ không có dự định như vậy.

Ông nói thêm rằng chính phủ phản đối việc các nhà tài trợ gây sức ép buộc Hy Lạp sa thải công chức, bởi số người làm việc trong lĩnh vực công đã bị giảm đáng kể./.

Theo Lê Minh
TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên