TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Indonexia sẽ nhảy vọt trong 5 năm tới

09-07-2009 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Indonexia sẽ nhảy vọt trong  5 năm tới

Chỉ số Jakarta Composite của TTCK Indonexia đã tăng 54% trong năm nay, mức tăng mạnh thứ 3 tại châu Á sau thị trường Thượng Hải – Trung Quốc và thị trường Sri Lanka.

Tổng thống Indonexia Susilo Bambang Yudhoyono chiến thắng trong cuộc bầu cử mới nhất và bước vào nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm.

176 triệu cử tri Indonexia kỳ vọng Tổng thống sẽ có thể giúp kinh tế Indonexia tăng trưởng nhảy vọt.

Kết quả cuộc bầu cử mới nhất cho thấy ông Susilo Bambang Yudhoyono đã chiến thắng với 61% số phiếu bầu. Ông cũng chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ trước đó.

Ông Yudhoyono đã cam kết sẽ tăng gấp đôi chi tiêu phát triển cơ sở hạ tầng lên mức khoảng 140 tỷ USD trong nhiệm kỳ thứ hai nhằm giúp Indonexia đạt mục tiêu tăng trưởng 7%. Tổng thống cũng sẽ phải kiểm soát tốt biến động của đồng rupiah, đồng tiền biến động mạnh nhất châu Á, để giảm rủi ro đầu tư. Đồng rupiah đã hạ giá 40% và rồi tăng lại 19% trong 12 tháng qua.

Theo xếp hạng về chất lượng cơ sở hạ tầng tại Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2008, Indonexia đứng thứ 86/133 nền kinh tế. Mức này thấp hơn cả Pakistan, nước luôn đương đầu với khủng bố, và thấp hơn cả Sri Lanka.

Chỉ số Jakarta Composite của TTCK Indonexia đã tăng 54% trong năm nay, mức tăng mạnh thứ 3 tại châu Á sau thị trường Thượng Hải – Trung Quốc và thị trường Sri Lanka. Đồng rupiah đã tăng giá 8% so với đồng USD. Chỉ số lòng tin người tiêu dùng tháng 6/200 lên mức cao nhất từ năm 2004.

Thắng lợi mới của Tổng thống sẽ giúp ông tiếp tục đưa ra chính sách kinh tế phù hợp để theo kịp nhóm nước BRIC bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Indonexia đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% trong năm 2009 so với mức tăng trưởng 5,7% khi ông bắt đầu nhậm chức năm 2004.

Theo Reuters

Ngọc Diệp

ngocdiep

Trở lên trên