TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Iraq 'hồi sinh' sau 7 năm

18-10-2010 - 17:10 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Iraq 'hồi sinh' sau 7 năm

Hình ảnh về quá trình tái thiết kinh tế tại Iraq được ghi lại sống động trên tờ New York Times.

7 năm tái thiết dường như đang mang lại cho người dân Iraq những thành quả đầu tiên. Năm 2003, khi cuộc chiến chấm dứt, không nhiều người dân tại đây có thể tưởng tượng về một cuộc sống như hiện tại.

New Vision, rạp chiếu phim 3D đầu tiên vừa được đưa vào hoạt động tại quận Zayuna, Baghdad. Với toàn toàn bộ thiết bị được nhập từ Canada, New Vision được coi là rạp hiện đại nhất tại Iraq và hứa hẹn mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho 2 ông chủ người địa phương.


Đi kèm với sự phát triển kinh tế, những chiếc xe nhập khẩu giờ đây không còn quá xa lạ với người dân Iraq. Al-Banan, đại lý duy nhất của hãng Chrysler tại Iraq đã thu về không ít lợi nhuận trong năm qua.


Khác với giai đoạn trước, bán lẻ giờ đây là một ngành kinh doanh phát đạt tại Iraq. Family Center, một trong những hệ thống siêu thị lớn nhất tại nước này vừa thành lập cơ sở mới tại quận Mansour (Baghdad). Tại các siêu thị của Family Center, khách hàng có thể tìm thấy mọi vật dụng cần thiết cho cuộc sống: từ thực phẩm, quần áo đến các thiết bị gia đình...


Được thành lập từ khá lâu nhưng Thị trường chứng khoán Iraq chỉ thực sự hoạt động từ năm 2004. Sàn giao dịch hiện được đặt tại một khách sạn cũ ở Baghdad.Một nhà đầu tư mang theo chuỗi hạt cầu nguyện của người Hồi giáo khi theo dõi bảng điện tử tại Sở giao dịch.


Để đảm bảo an ninh tại sàn giao dịch chứng khoán, nhân viên bảo vệ được phép mang súng trong giờ giao dịch.


Bên ngoài phố, hoạt động kinh doanh cũng diễn ra náo nhiệt. Hãng kem nổi tiếng Faqma vừa tái lập được cửa hàng thứ 2 của mình tại Baghdad. Đây từng là nơi bị quân Mỹ 3 lần dội bom trong cuộc chiến năm 2003.


Ở một góc khác của thành phố, Mohammed Hanash Abbas đang say sưa với công việc kinh doanh tại hiệu sách Iqra'a. Cửa hàng đang làm ăn rất phát đạt trong những năm gần đây và người đàn ông này đang lên kế hoạch mở rộng kinh doanh.


Ahmed Khudair, một binh sĩ trong quân đội Iraq đang tim mua sách trên phố Mutanabi. Con phố này đã trở nên sầm uất hơn nhiều trong vòng 2 năm trở lại đây.


Nahkla Mall, một siêu thị lớn của Iraq mở cửa cả vào ban đêm, một điều hiếm thấy trước đây. Haji Thamir, ông chủ siêu thị cho biết việc làm ăn rất khả quan trong 2 năm gần đây. Tuy vậy, thương gia này vẫn tỏ ra không yên tâm về tình hình an ninh, chính trị tại Iraq.


Theo Nhật Minh

VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên