TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế khó khăn, doanh nghiệp Mỹ phá sản hàng loạt

08-05-2008 - 11:09 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế khó khăn, doanh nghiệp Mỹ phá sản hàng loạt

Tại Mỹ tháng 4/2008, một ngày có khoảng 235 doanh nghiệp tuyên bố phá sản

Điều kiện tín dụng thắt chặt, giá hàng hóa tăng cao và doanh số sụt giảm không chỉ tác động đến phố Wall. Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ cũng phá sản hàng loạt.
 
Số lượng doanh nghiệp tuyên bố phá sản trong tháng 4/2008 cao hơn bất kỳ một tháng nào từ khi luật phá sản Mỹ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2005.

Theo số liệu thống kê, số lượng các công ty phá sản đã tăng 49% trong năm ngoái. Nếu như năm 2007, mỗi ngày có 158 công ty phá sản thì đến tháng 4 năm nay, mỗi ngày có khoảng 235 công ty tuyên bố phá sản. Như vậy tính tổng cả tháng 4, có hơn 5000 công ty phá sản.

Tình trạng phá sản của các doanh nghiệp Mỹ như trên cho thấy những vấn đề liên quan đến lĩnh vực thế chấp dưới chuẩn và công cụ tài chính trên phố Wall. Theo một chuyên gia kinh tế trưởng tại Liên Đoàn Doanh Nghiệp Độc Lập (Federation of Independent Businesses (NFIB), thời điểm năm ngoái còn quá sớm để có thể thấy được những vấn đề đối với những công ty quy mô vừa và nhỏ. 

Ông cũng nói thêm trong thời kỳ kinh tế phát triển bình thường, những công ty nào vẫn gặp phải nhiều khó khăn thì khi kinh tế khó khăn hơn, sự phá sản là tất yếu. Các cuộc suy thoái kinh tế có thể coi như một đợt thanh lọc công ty hoạt động thiếu hiệu quả. Sự thanh lọc đang diễn ra từng ngày trong nền kinh tế Mỹ.

Giá cả tăng là một nguyên nhân lớn

Việc các doanh nghiệp phá sản hàng loạt như hiện nay cũng phản ánh tình hình u ám của thị trường nhà đất. Khá nhiều những công ty tuyên bố phá sản trong thời gian này là những công ty xây dựng hay có những hoạt động kinh doanh liên quan đến thị trường nhà đất.

Giá cả tăng được coi là một trong những nguyên nhân lớn khiến các công ty phải phá sản. Giá cả tăng tạo ra gánh nặng lớn về chi phí đối với các doanh nghiệp. Trong khi chi phí tăng cao, nhu cầu hàng hóa của thị trường không mấy sáng sủa, lợi nhuận các công ty giảm dần và dần phá sản là không thể tránh khỏi.

Hoài Giang
Theo Businessweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên