TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ không rơi vào suy thoái lần 2

19-01-2010 - 10:50 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ không rơi vào suy thoái lần 2

ECB vào tháng 12/2009 dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2010 đạt từ 0,1% cho đến 1,5%.

Thành viên hội đồng cao cấp của Ngân hàng Trung ương châu Âu, ông Ewald Nowotny nhận định kinh tế châu Âu sẽ không rơi vào suy thoái lần 2. Ngân hàng Trung ương châu Âu, xét trên phương diện nào đó, muốn học tập kế hoạch của FED trong việc rút tiền mặt ra khỏi hệ thống ngân hàng.

ECB nhấn mạnh việc kinh tế 16 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đương đầu với đà phục hồi đầy chông gai từ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong bài phỏng vấn mới nhất với phóng viên Reuters, ông Nowotny đã hết sức lạc quan, ông loại bỏ khả năng khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể rơi vào thời kỳ suy thoái thứ 2 khi kế hoạch hỗ trợ từ chính phủ và các ngân hàng giảm bớt ảnh hưởng.

Ông Nowotny nói: “Tôi không nhìn thấy khả năng của một đợt suy thoái kinh tế thứ 2. Chúng ta đang trong giai đoạn tăng trưởng chậm nhưng ổn định. Nếu đã từng có khả năng đó thì nay nó đang giảm bớt.”

ECB vào tháng 12/2009 dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2010 đạt từ 0,1% cho đến 1,5%.

Ngân hàng Trung ương châu Âu duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 1% và cho biết sẽ không sớm thay đổi lãi suất cơ bản.

Ông Nowotny cũng cho biết rằng với những diễn biến mới tại Hy Lạp, khả năng nước này bị buộc phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu là hoàn toàn có thể.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã cung cấp hàng tỷ euro trong hình thức các khoản vay chi phí thấp cho các ngân hàng thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu với hy vọng vực dậy khả năng tài chính của các ngân hàng này, ngoài ra còn để hỗ trợ cho người tiêu dùng và các công ty trong nền kinh tế thực.

Những động thái trên đã khiến lượng tiền mặt trong hệ thống ngân hàng tại châu Âu tăng cao, mọi chuyện sẽ trở lại bình thường khi các ngân hàng trả lại tiền, tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu nên rút đi chính sách sớm hơn để ngân hàng quen với điều kiện bình thường.

Theo Dân Trí/CNNMoney,Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên