TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế khu vực Eurozone có chuyển biến tích cực

28-01-2013 - 16:41 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế khu vực Eurozone có chuyển biến tích cực

Theo hãng nghiên cứu Markit, hoạt động kinh doanh của lĩnh vực tư nhân ở Khu vực sử dụng đồng euro tăng lên mức cao trong tháng 1.

Theo hãng nghiên cứu Markit, hoạt động kinh doanh của lĩnh vực tư nhân ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng lên mức cao trong tháng 1, song hoạt động sản xuất và kinh doanh của toàn khu vực vẫn chưa tăng trưởng trở lại khi đà suy giảm tại Pháp lại sâu hơn.

Chỉ số của quản lý sức mua của Markit dựa trên cuộc khảo sát điều tra đối với hàng nghìn công ty ở Eurozone đã tăng từ mức 47,2 điểm trong tháng 12/2012 lên 48,2 điểm trong tháng 1/2013 và là tháng thứ 3 liên tiếp chỉ số này tăng, song lại là tháng thứ 16 ở dưới mức 50 điểm. Trong lúc nền kinh tế lớn nhất Eurozone là Đức đang củng cố đà phục hồi, nền kinh tế lớn thứ hai là Pháp lại đang chứng kiến sự giảm sút với tốc độ mạnh nhất kể từ đầu năm 2009.

Nhà kinh tế trưởng của Markit, Chris Williamson, cho rằng mức độ suy giảm sẽ tiếp tục chậm lại trong những tháng tới trước khi có thể tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, ông nhận thấy điều đáng lo ngại là tình trạng yếu kém kéo dài, khi các doanh nghiệp cắt giảm nhân công với tốc độ nhanh hơn, cho thấy sự cần thiết của việc duy trì chi phí thấp nhất có thể, đề phòng sự bất ổn gia tăng trong thời gian tới.

Theo nhà phân tích Howard Archer ở IHS Global Insight, các cuộc khảo sát điều tra cho thấy nhiều dấu hiệu rằng hoạt động kinh tế ở Eurozone đã có biến chuyển vào cuối năm 2012, song không có nghĩa khu vực này đã thoát khỏi giai đoạn khó khăn, khi GDP có thể giảm khoảng 0,2% trong quý 1/2013, so với mức ước giảm 0,5% trong quý 4/2012. Ông cho rằng vẫn còn quá sớm để nói đà phục hồi kinh tế của khu vực đã ổn định.

Liên quan đến tình hình kinh tế châu Âu, số liệu chính thức cho thấy Liên minh châu Âu (EU) đạt thặng dư thương mại 28,8 tỷ euro (38,4 tỷ USD) trong quý 3/2012, so với mức thâm hụt 6,8 tỷ euro trong cùng kỳ năm 2011.

Ở Eurozone, số liệu của Ngân hàng Trung ương châu Âu mới công bố cho thấy thặng dư tài khoản vãng lai của khu vực tăng từ 8 tỷ euro trong tháng 10/2012 lên 14,8 tỷ euro trong tháng 11/2012. Điều này là cực kỳ có ý nghĩa với niềm tin trong dài hạn của nhà đầu tư và các đối tác thương mại vào Eurozone./.

Theo Lê Minh
TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên