TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng vượt dự báo nhờ hàng tồn kho

08-11-2013 - 00:29 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ bất ngờ tăng trưởng vượt dự báo nhờ hàng tồn kho

Sức mua của các hộ gia đình và chi tiêu vào máy móc của các doanh nghiệp trùng xuống trong quý III, trong khi lượng hàng tồn kho tăng lên bất ngờ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Theo báo cáo vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm qua (7/11), GDP của Mỹ đã tăng 2,8% trong quý III. Trước đó, các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số trung bình là 2%. 

Chi tiêu tiêu dùng tăng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2011 và đầu tư của khối doanh nghiệp yếu ớt nhất trong 1 năm. Lượng hàng tồn kho tăng mạnh nhất kể từ đầu năm 2012. Theo John Silvia – chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Wells Fargo, lượng hàng tồn kho tăng vọt thể hiện chi tiêu đang giảm sut nghiêm trọng. Những gì người ta có thể làm trong quý tới là cắt giảm đơn đặt hàng và thu hẹp sản xuất.  

Hàng tồn kho đóng góp 0,8% tăng trưởng GDP quý III. Hàng tồn tăng thêm 86 tỷ USD sau khi tăng 56,6 tỷ USD trong quý II. Thâm hụt (hoặc thặng dư) thương mại và hàng tồn kho là hai yếu tố biến động mạnh nhất trong quá trình tính toán GDP. Thâm hụt thương mại (vốn đang thu hẹp) đóng góp 0,3% tăng trưởng GDP.

TTCK giảm điểm bởi nhà đầu tư xem xét số liệu GDP và quyết định cắt giảm lãi suất của NHTW châu Âu. Chỉ số Standard & Poor’s giảm 0,4%, xuống còn 1.764,21 điểm lúc 10h sáng (giờ New York).  

Một báo cáo khác cũng được công bố hôm nay cho thấy số đơn nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm 3.000, xuống còn 336.000 đơn. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên