TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ cần thêm chính sách hỗ trợ để ngăn khủng hoảng trên thị trường việc làm

17-05-2010 - 08:22 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ cần thêm chính sách hỗ trợ để ngăn khủng hoảng trên thị trường việc làm

Đối với hàng triệu người Mỹ vẫn đang chờ để được tuyển dụng, họ chờ đợi để có gắng kiếm tiền cho gia đình và trả tiền vay mua nhà, khủng hoảng kinh tế vẫn chưa qua.

Bà Christina Romer, chủ tịch hội đồng tư vấn kinh tế cho Tổng thống Obama, nhận xét kinh tế Mỹ đã thoát khỏi thời kỳ đi xuống tệ hại nhất từ thập niên 1930 thế nhưng vẫn cần thêm gói kích thích từ chính quyền liên bang để có thể ngăn được khủng hoảng trên thị trường việc làm.

Bà Romer nói: “Cái chúng ta cần hiện nay không phải là việc rút đi gói kích thích mà là những chính sách tập trung hơn để giúp lĩnh vực tư nhân tăng trưởng trở lại mạnh mẽ hơn.”

Bà nói: “Tôi lo ngại rằng các nhà hoạch định chính sách có thể voi việc kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại như yếu tố đủ để rút đi gói kích thích vốn đóng vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế.”

Bà Romer hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua một số các biện pháp mà Tổng thống Obama đã đề xuất để giúp kinh tế tăng trưởng trở lại, trong đó bao gồm việc thiết lập ra một quỹ cho vay để hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, cung cấp tiền mặt cho các bang đnag khó khăn về tài chính để ngăn tình trạng sa thải.

Khi tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở sát mức 10%, chính quyền Tổng thống Obama hiện đang đánh giá yêu cầu về việc kích thích tăng trưởng kinh tế với áp lực hạn chế thâm hụt ngân sách Mỹ tăng cao.

Tổng thống Obama đã lập ra một ủy ban với sự tham gia của đại diện cả 2 đảng để đánh gái tốc độ tăng trưởng kinh tế tính trong tương quan với áp lực hạn chế thâm hụt ngân sách Mỹ dự kiến có thể lên mức 1,6 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Báo cáo mới nhất cho thấy giới chủ Mỹ tuyển dụng thêm 290 nghìn lao động trong tháng 4/2010, cao hơn dự báo của giới chuyên gia, dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của kinh tế Mỹ đang mạnh hơn. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 9,9% cho thấy thêm nhiều người tiếp tục gia nhập thị trường lao động.

Bà Romer nhận xét: “Kinh tế Mỹ không còn nghi ngờ gì nữa hiện đang đi đúng hướng. Thế nhưng quá trình phục hồi chưa hoàn toàn hoàn thiện. Đối với hàng triệu người Mỹ vẫn đang chờ để được tuyển dụng, họ chờ đợi để có gắng kiếm tiền cho gia đình và trả tiền vay mua nhà, khủng hoảng kinh tế vẫn chưa qua.”

Thanh Vân
Theo Dân Trí/CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên