TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ chưa phải suy thoái

24-05-2008 - 16:29 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ chưa phải suy thoái

Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia chính là nhân vật chính thức xác nhận xem kinh tế Mỹ đã suy thoái hay chưa. Nhưng điều này rất mất thời gian.

Giáo sư Rober E. Hall không đưa ra những dự đoán, ít nhất là về tình trạng kinh tế. Ông là nhà kinh tế học của Đại học Stanford, đứng đầu ủy ban được giao nhiệm vụ nhận biết suy thoái kinh tế từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc.

Ông cho rằng còn quá sớm để gọi tình trạng hiện tại là “suy thoái” (recession). “Tất cả các thành viên của ủy ban đều đồng ý chúng tôi còn rất xa mới đi tới một quyết định”, ông nói. Cho đến khi có nhiều bằng chứng hơn được đưa ra, ông vẫn chưa muốn gọi đó là “suy thoái kinh tế”.

Nhưng quan niệm của đa số người dân Mỹ lại khác. Giá nhà giảm từng tháng. Giá thực phẩm tăng. Giá gas vượt quá 4 USD/thùng. Thị trường việc làm ngày càng khó khăn. Với tất cả những bằng chứng được đưa ra, hầu hết người Mỹ đều tin rằng suy thoái là điều rõ ràng. Theo một khảo sát của CNN và Opinion Research cho thấy cứ 4 trong 5 người cho rằng kinh tế vẫn đang trong tình trạng suy thoái.

Nhưng suy thoái sẽ không chính thức được nêu tên cho đến khi Rober E.Hall và đồng nghiệp của ông tại Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia (NBER) nói như vậy. NBER được ủy quyền xác nhận tình trạng suy thoái từ năm 1961.

Hiện này, NBER có 7 người bao gồm Rober E.Hall và các giáo sư kinh tế tại Havard và chủ tịch NBER Martin Feldstein. NBER là một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận hoạt động độc lập với chính phủ. Các thành viên của NBER tới từ các đại học uy tín, từ Stanford cho tới Northwestern hay Harvard.

Nhiều người nghĩ rằng định nghĩa suy thoái là hai quý liên tiếp tăng trưởng GDP sụt giảm. Nhưng đó là điều hoàn toàn sai. Rober E.Hall và đồng nghiệp sẽ nhìn xa hơn những ý kiến đó dựa trên: ước tính tăng trưởng GDP hàng tháng, dữ liệu việc làm, thu nhập, sản lượng công nghiệp và các yếu tố khác

Để goi là suy thoái, họ sẽ phải tìm kiếm những dấu hiệu rõ ràng về sự sụt giảm đáng kể lan rộng trong toàn bộ nền kinh tế, kéo dài trong thời gian nhiều hơn chỉ một vài tháng.

NBER thường mất từ 6-18 tháng để quyết định khi nào suy thoái kinh tế bắt đầu hoặc kết thúc. Ủy ban của Rober E.Hall đã không thông báo thời điểm kết thúc suy thoái kinh tế năm 2001 cho đến khi đủ 20 tháng sau sự kiện.

Vậy họ nên đi nhanh hơn? Một số nhà phê bình nghĩ như vậy. Phương pháp học thuật này tương phản với cuộc sống hàng ngày của hầu hết người dân Mỹ. Trong khi Rober E.Hall và đồng nghiệp nhìn vào các bảng tính và thống kê, hầu hết mọi người đều thấy được những khó khăn của nền kinh tế.

Chờ những thông tin đáng tin cậy

Rober E.Hall đã nghe thấy tất cả mọi ý kiến. Và ông đã đưa ra những lý do giải thích cho sự chần chừ của mình.

Thứ nhất, họ không bình luận điều gì trong khi đang tiến hành nghiên cứu. Thứ hai, quyết định của họ không liên quan đến chính sách và không có ý nghĩa trong những hoạt động của chính phủ khi xử lý vấn đề liên quan đến nhà đất hoặc giá gas.

Những dấu hiệu chắc chắn cho thấy khủng hoảng chỉ khi Rober E.Hall xác nhận điều này đã không xuất hiện trong dữ liệu kinh tế chính thức của chính phủ. Đúng là những doanh nghiệp tại Phố Wall như Merrill Lynch hay Citigroup đã thua lỗ hàng tỷ USD. Bản thân Phố Main lại đang gặp khó khăn với thị trường nhà đất và giá gas. Những những tin tức đáng buồn đó lại không được tính vào sự sụt giảm GDP.

Con số của chính phủ cho thấy tăng trưởng GDP trong hai quý qua đạt 0.6%. Những dữ liệu trong cuối tháng 4 vẫn chỉ là sơ bộ và có khả năng được xem xét. Chờ đợi những dữ liệu tin cậy là một lý do chính khiến mất nhiều thời gian để xác định lúc bắt đầu và kết thúc của một cuộc khủng khoảng.

Rober E.Hall và đồng nghiệp đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Họ đã chỉ ra 4 cuộc khủng hoảng tại Mỹ. Suy thoái lâu nhất là từ tháng 7/1981 đến tháng 11/1982 với tỷ lệ thất nghiệp 10,8%. Trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 năm nay ở mức 5%. Do vậy, sẽ phải mất một thời gian nữa, người dân Mỹ mới chính thức biết rằng nền kinh tế có rơi vào suy thoái hay không.

Khánh Hoa
Theo BW

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên