TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ có khả năng cạnh tranh cao nhất thế giới

15-05-2008 - 10:34 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ có khả năng cạnh tranh cao nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng về tính cạnh tranh của kinh tế thế giới, Mỹ vẫn đứng đầu trong khi Trung Quốc, Ấn Độ và Nga đều tụt hạng.

Tuy nền kinh tế Mỹ hiện nay đang gặp phải những khó khăn nhưng vẫn đứng đầu thế giới về tính cạnh tranh. Mỹ đã duy trì vị thế này suốt 15 năm.

Những khó khăn mà kinh tế Mỹ đang gặp phải hiện nay giống như những khó khăn kinh tế Nhật Bản trải qua đầu những năm 1990.

Nền kinh tế được mệnh danh là con hổ châu Á như Singapore và Hồng Kông chỉ đứng sau Mỹ về tính cạnh tranh. Thụy Điển tăng hai bậc lên vị trí thứ 4. Tuy nhiên theo chuyên gia kinh tế Thụy Sỹ Stephane Garelli, trưởng dự án nghiên cứu về tính cạnh tranh của các nền kinh tế này, kinh tế Mỹ có thể sẽ không giữ được vị thế đứng đầu thế giới này trong năm 2008.

Ông cũng nói thêm vị trí trên của Mỹ được tính toán dựa trên số liệu của năm 2007 và trên thực tế nó chưa tính toán hết đến những rối loạn của thị trường tại chính Mỹ. Các nền kinh tế đang phát triển khá tốt tuy nhiên cho đến nay kinh tế Mỹ có phần chững lại.

Nghiên cứu này được tiến hành tại 55 nền kinh tế trên thế giới và kết quả nghiên cứu dựa trên 331 tiêu chí. Những tiêu chí đó đánh giá sự hiệu quả trong hoạt động cung cấp và phát triển môi trường, điều kiện kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Vị trí của Mỹ đứng đầu trong bảng xếp hạng về tính cạnh tranh của nền kinh tế có nền tảng chính là sự vững mạnh của kinh tế nội địa, thị trường chứng khoán và dịch vụ. Môi trường kinh doanh của Mỹ cũng đứng đầu như một nơi bảo toàn vốn tốt nhất.

Mỹ cũng vượt qua các nước khác trong lĩnh vực công nghệ. Chuyên gia kinh tế học người Bỉ, ông Garelli cảnh báo nền kinh tế Mỹ rất dễ bị tổn thương bởi lợi nhuận doanh nghiệp phụ thuộc quá nhiều vào lĩnh vực tài chính.

Bản nghiên cứu này công bố có những điểm tương đồng trong nền kinh tế Mỹ hiện nay với nền kinh tế Mỹ hai thập kỷ trước. Những trường chuyên về lĩnh vực kinh tế nghiên cứu về tính cạnh tranh của nền kinh tế và thế mạnh của Nhật Bản trong sự năng động về kinh tế, hiệu quả và đổi mới công nghiệp.

Danh sách 10 nền kinh tế có tính cạnh tranh cao nhất còn bao gồm Đan Mạch, Úc, Canada, Thụy Điển và Hà Lan. Trung Quốc và Ấn Độ tụt hạng xuống vị trí thứ 17 và vị trí 29. Kinh tế Nga cũng tụt 4 bậc xuống vị trí 49.

Ngọc Diệp
Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên