TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi yếu nhất trong lịch sử"

23-03-2012 - 07:27 AM | Tài chính quốc tế

"Kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi yếu nhất trong lịch sử"

Trả lời phỏng vấn CNBC, chuyên gia kinh tế David Rosenberg cho rằng những kết quả kinh tế thu được gần đây chủ yếu là ảo tưởng, được thúc đẩy bởi các yếu tốt thời tiết.

Chiến lược gia tại Gluskin Sheff ở Toronto này cho biết sự phục hồi gần đây của kinh tế Mỹ vẫn còn rất yếu so với những tiêu chuẩn lịch sử và thậm chí sẽ còn yếu hơn nữa nếu không nhờ đẩy mạnh chi tiêu công và việc in thêm tiền của Washington.

Rosenberg nói: "Kinh tế có đang tăng trưởng không? Làm sao không tăng trưởng cho được. Chúng ta đã có bốn năm thâm hụt hàng nghìn tỷ USD, chúng ta có một bảng cân đối kế toán của Fed với kích cỡ tăng gấp 3 lần, cùng chính sách lãi suất 0% trong suốt 3 năm thì tăng trưởng là điều hiển nhiên."

Nhưng loại tăng trưởng này lại là nguyên nhân của sự lo lắng.

Ông nhận định: "Nhìn tổng thể, thì đây là sự phục hồi yếu ớt nhất trong lịch sử, mặc cho những nỗ lực kích thích kinh tế của chính phủ".

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng trưởng với một tốc độ đáng nể 3,0% trong quý IV/2011 nhưng chỉ có 1,7% cho cả năm. GDP cũng chỉ tăng khoảng 2% trong quý I/2012 và nhiều nhà kinh tế dự báo con số cho cả năm sẽ còn thấp hơn thế.

Thất nghiệp, mặc dù đã giảm đáng kể, với số liệu chính phủ đưa ra đã giảm 0,8% kể từ tháng 8/2011 và 511.000 việc làm mới đã được tạo ra trong tháng 1-2/2012.

Tuy nhiên, Rosenberg cho biết có tới 40% những công việc trên liên quan đến thời tiết và đã bị ảnh hưởng không nhỏ sau khi được điều chỉnh yếu tố mùa. Hơn nữa, người Mỹ có nhiều tiền để chi tiêu hơn bình thường do chi phí sưởi giảm khi nhiệt độ cao hơn trung bình 5 độ F so với mọi năm.

"Dữ liệu việc làm đã bị ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh theo mùa. Tôi cảm thấy thời tiết tháng Hai thì như tháng Ba, và nếu bạn áp dụng các yếu tố theo mùa của tháng Ba vào số liệu tháng Hai, thì việc làm thực sự sẽ giảm xuống."

Quan điểm của Rosenberg có vẻ như không được nhiều người chia sẻ, và nhiều chiến lược gia khác đã nâng dự báo tăng trưởng của năm nay, đặc biệt khi nói đến tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Richard Bernstein, người đứng đầu Richard Bernstein Advisors và là một đồng nghiệp cũ của Rosenberg tại Merrill Lynch cho biết: "Khi bạn nhìn vào nền kinh tế Mỹ trong vòng 2 năm tới, nền kinh tế Mỹ sẽ cải thiện nhiều hay ít hơn so với các nền kinh tế khác trên thế giới? Chúng tôi đang trong giai đoạn đầu của một thời kỳ dài mà tài sản Mỹ đem lại lợi nhuận vượt trội".

Về phần mình, Rosenberg tin rằng vẫn có những cơ hội đầu tư tốt, đặc biệt là những cổ phiếu trả cổ tức. Nhận thức rằng công ty Mỹ đã khôi phục bảng cân đối tài chính của mình, ông tin rằng đó cũng là cơ hội vững chắc khi đầu tư vào nợ doanh nghiệp có lợi tức cao.

Lan Hương


huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên