TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ được “cứu”

14-02-2008 - 01:00 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ được “cứu”

Tổng thống Bush chính thức ký chấp thuận kế hoạch kích thích tăng trưởng kinh tế trị giá 168 tỷ USD.

Nếu kế hoạch hoàn thuế cho người dân với mức từ 300USD lên tới 1200USD/người không đủ mạnh để kích thích tiêu dùng, Quốc Hội Mỹ sẵn sàng chi thêm tiền để giải quyết vấn đề.

Những nhà kinh tế học và phân tích thị trường hiện đang đặt câu hỏi rất lớn về việc kế hoạch hoàn thuế cho 130 triệu người Mỹ và một số doanh nghiệp có thể tạo ra những tác động hợp thời điểm để ngăn kinh tế Mỹ suy thoái. Nhưng nhìn chung, họ đều khá lạc quan về kế hoạch trị giá 168 tỷ USD này.

Các đại diện thuộc hai đảng, Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa hiện đang dẹp bỏ những bất đồng để bắt tay đóng góp ý kiến cho kế hoạch và cùng tổng thống chuẩn bị thông qua kế hoạch.

Nội dung của kế hoạch này là bắt đầu hoàn thuế bắt đầu vào tháng 5 năm 2008 cho người đóng thuế và có thu nhập thấp, trong đó là người già sống nhờ vào trợ cấp xã hội, cựu chiến binh trong hoàn cảnh khó khăn. Doanh nghiệp sẽ được hoàn thuế để mua thêm trang thiết bị.

Phần lớn người dân trong chương trình sẽ nhận được 600 USD/người và 1.200 USD/cặp vợ chồng, 300 USD/đứa trẻ. Người có thu nhập càng cao thì mức thuế được hoàn càng giảm.

Một số nhà kinh tế học cho rằng tiền hoàn thuế sẽ không được người dân sử dụng đúng mực đích, họ sẽ ngay lập tức dùng nó để trả tiền các hóa đơn hàng ngày thay vì mua sắm và thúc đẩy tiêu dùng và phát triển kinh tế.

Ngọc Diệp
Theo AP

ngocdiep

Trở lên trên