TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ xuống dốc khi QE2 chấm dứt

03-03-2011 - 09:01 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ được dự báo sẽ xuống dốc khi QE2 chấm dứt

Chủ tịch Quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới cho rằng khả năng chương trình QE2 của Mỹ kết thúc vào cuối tháng 6/2011 không hề tốt cho kinh tế Mỹ, gây ra nhiều hậu quả xấu.

Ông Bill Gross, chủ tịch Quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới (PIMCO), cho rằng khả năng chương trình QE2 của Mỹ kết thúc vào cuối tháng 6/2011 sẽ không hề tốt cho kinh tế Mỹ và gây ra nhiều hậu quả theo chiều hướng xấu.

Trong phân tích tháng của mình, ông Gross cho rằng khi FED chấm dứt chương trình QE2, lãi suất sẽ trở nên cao hơn và kinh tế không thể tự đứng vững.

Ông viết: “Hoạt động cấp tín dụng chưa chuyển một cách hiệu quả từ lĩnh vực công sang lĩnh vực tư nhân trong khi chính sự chuyển giao đó mới quyết định triển vọng tăng trưởng thực của nền kinh tế cũng như khả năng giảm thâm hụt ngân sách, nợ. Nền kinh tế sẽ khó tự xoay xở khi FED kết thúc QE2 vào ngày 30/06/2011.”

Tuyên bố trên của ông Bill Gross được đưa ra ở thời điểm các nhà hoạch định chính sách thuộc FED đang tính đến khả năng thoái lui khỏi chương trình in tiền 2 nghìn tỷ USD mà Ngân hàng Trung ương đã đưa ra sau khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thông điệp gần đây từ một số thống đốc của FED cho thấy Ngân hàng Trung ương có thể tiếp tục kéo dài thời hạn của QE2 dù lượng tiền tung ra không đổi.

Xét về trọng tâm, hoạt động mua trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ từ các tổ chức tài chính đặt mục tiêu để giảm lãi suất và bơm tiền mặt vào nền kinh tế, có thể là tài sản rủi ro cao như cổ phiếu.

Chủ tịch FED cho rằng nó sẽ giúp tạo ra hiệu ứng tài sản, khiến người ta tin tưởng vào nền kinh tế và tăng trưởng ổn định. Thế nhưng chương trình cho đến nay vẫn chỉ thành công ở mức độ nhất định.

Dù thị trường chứng khoán tăng điểm nhảy vọt trong cả 2 lần thực hiện QE2, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao và không trong xu thế giảm, thị trường nhà đất ít dấu hiệu hồi phục.

Cùng lúc đó, nợ và thâm hụt cao khiến lạm phát kỳ vọng tăng lên bởi giá hàng hóa tăng mạnh.

Ngọc Diệp

Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên