TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ sắp thoát đáy?

03-07-2012 - 13:34 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ sắp thoát đáy?

Mặc dù hoạt động sản xuất suy giảm, thị trường nhà đất cùng với ngành xây dựng phục hồi sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm.

Với số liệu cho thấy hoạt động sản xuất bất ngờ sụt giảm trong tháng 6, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng kinh tế Mỹ đang tiếp tục xuống dốc. Tuy nhiên, bên cạnh đó lại có một bộ phận cho rằng đây là những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chạm đáy và sẽ khởi sắc trong thời gian tới. 

Theo CNBC, Gary Schlossberg, chuyên gia kinh tế trưởng tại Wells Capital Management, vừa đưa ra nhận định mặc dù hoạt động sản xuất suy giảm, thị trường nhà đất cùng với ngành xây dựng phục hồi sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm.

Theo số liệu được Bộ thương mại Mỹ công bố hôm qua (2/7), chi tiêu xây dựng ở Mỹ đã tăng lên 0,9% trong tháng 5 – mức cao hơn dự báo và là mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2009. Theo Schlossberg, số liệu này cho thấy kinh tế Mỹ sẽ phục hồi dưới sự dẫn dắt của thị trường nhà đất. 

Bên cạnh đó, Schlossberg cũng cho rằng giá nhiên liệu xuống thấp, giá trị nhà ở tăng cao và chi tiêu tiêu dùng được cải thiện sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Trong khi sản xuất bất ngờ suy giảm, vẫn có một số nhóm còn thiếu hụt lực lượng lao động tay nghề cao. Sự thiếu hụt này khiến các doanh nghiệp hoãn các đơn đặt hàng mới cho đến khi triển vọng kinh tế sáng sủa hơn. 

Đồng tình với quan điểm này, một số chuyên gia kinh tế và chiến lược gia cũng cho rằng hoạt động sản xuất suy giảm sẽ không dẫn đến một cuộc suy thoái mới. Theo Michael Jones, trưởng bộ phận đầu tư của Riverfront Investment Group, nền kinh tế Mỹ sẽ được cải thiện trong nửa cuối của năm. Ông cho rằng quý II là quý tồi tệ nhất do cả thế giới hoài nghi về khả năng đưa ra chính sách rõ ràng của châu Âu. Giờ đây mọi thứ đã rõ ràng hơn do đó tình hình sẽ được cải thiện. 

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên