TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ sẽ chưa hồi phục trong nửa cuối năm nay

05-05-2008 - 01:00 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ sẽ chưa hồi phục trong nửa cuối năm nay

Lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ tiếp tục suy yếu đến tháng thứ 4, số lượng nhà bán tiếp tục hạ. Điều này cho thấy những tín hiệu xấu về nền kinh tế Mỹ vẫn chưa qua.

Những công ty xây dựng, bán lẻ, và tài chính đang chịu ảnh hưởng mạnh từ cơn suy thoái mạnh nhất của thị trường nhà đất trong 25 năm qua, giá nhà đất hạ, số nhà bị thu hồi ngày càng tăng dần. Một số số liệu khác cho thấy xuất khẩu của Mỹ vẫn tăng cao trong khi nhập khẩu hạ.

Một chuyên gia kinh tế cao cấp tại Minneapolis nhận định kinh tế Mỹ sẽ không bao giờ sụp đổ, hiện đang trong thời kỳ suy yếu. Tuy nhiên điều khiến ông lo lắng nhất là sự suy yếu này sẽ diễn ra trong một thời gian dài.

Theo số liệu từ Bộ Thương Mại, đầu tư vào lĩnh vực nhà ở dân dụng giảm với tỷ lệ 27% trong quý đầu tiên, mức hạ nhiều nhất từ năm 1981. Sự sụt giảm trong lĩnh vực xây mới nhà ở đã giảm dần từ đầu năm 2006.

Giá nhà đất hạ, thắt chặt điều kiện tín dụng và giá năng lượng cao liên tục khiến nhu cầu dịch vụ giảm. Điều này tạo áp lực khiến các công ty giảm chi phí. Số lượng về thị trường việc làm trong tuần trước cho thấy thêm 20 nghìn người mất việc trong tháng 4, thấp hơn dự báo của các chuyên gia.

Năng suất lao động thấp khiến các doanh nghiệp hạn chế tuyển mới lao động. Năng suất lao động tăng với tốc độ 1,5% trong quý đầu tiên trong khi đã tăng với tốc độ 1,9% trong quý 4 năm 2007. Bộ Lao Động Mỹ sẽ chính thức công bố số liệu này vào ngày 07/05.

Tuy nhiên, lĩnh vực xuất khẩu tăng trưởng tốt là một lực đẩy chính cho nền kinh tế Mỹ, giúp các nhà máy Mỹ khỏi phá sản.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên