TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao trong năm 2010?

29-12-2009 - 11:36 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao trong năm 2010?

Ở thời điểm đầu năm 2009, khó có ai dám tưởng tượng người ta có thể nhìn lại năm 2009 với đầy sự tự hào như hiện nay.

Năm 2009 khởi đầu với quá nhiều tin xấu: “sức khỏe” của ngân hàng Citigroup, Bank of America, AIG và một số tổ chức tài chính lớn, khả năng 2 hãng xe hàng đầu của Mỹ là General Motors và Chrysler, thị trường chứng khoán ở mức thấp nhất từ năm 1997, thị trường lao động u ám, số lượng nhân công bị sa thải ngày một nhiều.

Thế nhưng khi những ngày cuối cùng của năm đang dần qua đi, sự lạc quan ngự trị. Chỉ số S&P 500 đã tăng 25% trong năm nay, thời kỳ xấu nhất đối với ngành ngân hàng và ô tô Mỹ đã qua, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo cả thị trường việc làm và nền kinh tế sẽ cùng cải thiện trong năm 2010.

Tuy nhiên, người ta không nên quá lạc quan.

Vào tháng 11/2009, nhiều chuyên gia đầu tư cho rằng thị trường năm 2010 sẽ không thể tăng trưởng tốt như năm 2009. Điều này không có nghĩa rằng năm sau thị trường sẽ rơi vào trạng thái “con gấu”. Thay vào đó, lợi nhuận từ cổ phiếu mang lại sẽ có thể không ấn tượng như năm nay.

Điều này có thể xảy ra vì một số lý do. Lý do lớn nhất sẽ là cần thêm dấu hiệu cho thấy kinh tế đang thật sự phục hồi chứ không chỉ là đi lên đều đặn sau thời kỳ suy giảm tệ hại vào năm 2008.

Nhà đầu tư ngoài ra có thể đang bỏ qua một số rủi ro. Thứ nhất, hiện còn chưa biết mức tăng trưởng 2,2% của kinh tế Mỹ có thể được duy trì.

Một số người lo ngại sự phục hồi kinh tế vừa qua chỉ là một sản phẩm của kế hoạch chi tiêu từ chính phủ chứ không phải tiêu dùng cá nhân. Trên thực tế, doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ lễ không thật sự ấn tượng.

Ông Keith Hembre, chuyên gia kinh tế trưởng tại First American Funds ở Minneapolis, nhận xét: “Dấu hiệu về nhu cầu vẫn còn yếu vẫn còn ám ảnh thị trường.”

Ông Hembre cũng lo ngại rằng thị trường nhà đất hiện cũng còn yếu, điều này sẽ cản trở đà phục hồi kinh tế. Ông cho rằng doanh số bán nhà đang sử dụng trong tháng trước tăng nhờ việc tỷ lệ thu hồi nhà tăng cao. Doanh số bán nhà mới trong khi đó giảm 11%.

Ông Ted Parrish, đồng quản lý tại tổ chức quản lý quỹ Henssler Equity fund, cho rằng thị trường nhà đất sẽ còn biến động xấu trong năm 2010.

Ông cho biết chưa thể nói được điều gì sẽ xảy ra trên thị trường nhà đất một khi FED ngừng mua chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp vào đầu năm sau. Nhờ việc FED mua loại tài sản trên, lãi suất thế chấp mới được duy trì ở mức thấp.

Ông nói: “Hiện nay, chính phủ đang mua tất cả chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp và chính sách này đang vực dậy thị trường nhà đất. Điều gì xảy ra sau đó sẽ còn cần phải xem xét.”

Ngoài nỗi lo về thị trường nhà đất, hiện còn rất nhiều nỗi lo về ảnh hưởng của những kế hoạch kích cầu hiện nay đối với sức khỏe của kinh tế Mỹ.

Ông John Derrick, giám đốc bộ phận nghiên cứu của U.S. Global Investors ở San Antonio, cho rằng hiện có khả năng suy thoái kinh tế lần hai sẽ xảy ra, kinh tế có thể đi xuống sau một thời kỳ tăng trưởng ngắn.

Ông cho rằng sự đi xuống sâu sẽ không xảy ra, tuy nhiên có lý do để lo lắng về những ảnh hưởng của việc lãi suất cơ bản ở 0%, hàng nghìn tỷ USD mà FED đã bơm vào kinh tế Mỹ đối với đồng USD.

Xét đến sự suy yếu của đồng USD trong tương lai, một số người có thể cho rằng đồng USD hiện nay đã mất đi cái nền vốn có. Vì lý do đó, theo ông Parrish, một những những lý do chính mà ông lo lắng chính là nhà đầu tư nước ngoài sẽ rời bỏ đồng USD.

Ông Hembre dự báo tăng trưởng trong nửa đầu của năm sẽ khá mạnh nhưng chững lại ở thời điểm nửa sau. Tăng trưởng kinh tế Mỹ cả năm 2009 có thể đạt 2%.

Theo Dân Trí/CNNMoney


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên