TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao trong quý 2 và 3 năm 2010?

08-01-2010 - 00:51 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ sẽ ra sao trong quý 2 và 3 năm 2010?

Đáng lo ngại, không ít chuyên gia cho rằng khả năng kinh tế suy thoái lần hai là hoàn toàn có thể.

Ông James Shugg, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Westpac, trong bài phát biểu với CNBC, cho rằng kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái lần hai trong quý 2/2010 và quý 3/2010.

Nguyên nhân chính là bởi ảnh hưởng tích cực có được từ kế hoạch kích thích tài khóa và dự trữ hàng tồn kho giảm.

Ông nói: “Bạn sẽ thấy yếu tố hỗ trợ tăng trưởng từ kế hoạch kích thích tài khóa và xây dựng dự trữ hàng tồn kho giảm, điều gì sẽ còn lại? Người tiêu dùng vẫn sẵn sàng tiết kiệm chứ không tiêu dùng, hệ thống ngân hàng vẫn chịu ảnh hưởng bởi một số tổ chức thế chấp chịu vỡ nợ.”

Ông Shugg nhận định GDP Mỹ sẽ ở mức tăng trưởng trong quý 4/2009 và tăng trưởng quý 1/2010 có thể đạt từ 3% đến 4% (tính theo trung bình năm).

Ông nhận xét: “Tại Mỹ, chúng tôi chưa thấy thị trường việc làm tăng trưởng, thực tế chúng tôi còn băn khoăn với số liệu về thị trường việc làm Mỹ tháng 12/2009, chúng tôi cảm nhận phần lớn các chỉ số kinh tế được công bố đều hướng tới việc số lượng việc làm bị cắt giảm với tốc độ chậm hơn thế nhưng thực tế ra sao còn là chuyện khác.”

Ông tin rằng nếu thị trường việc làm có cho thấy sự cải thiện, đó cũng chỉ trong ngắn hạn.

Dự báo của ông có phần bi quan hơn so với nhiều chuyên gia khác. Các chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ sẽ hoàn toàn thoát suy thoái bất chấp những lo lắng về việc kế hoạch kích cầu chấm dứt, người tiêu dùng và ngành ngân hàng vẫn còn khó khăn.

Ông Jing Ulrich, giám đốc điều hành kiêm chủ tịch công ty chứng khoán JP Morgan Securities, cho biết: “Thực tế chúng tôi đã đưa ra dự đoán kinh tế Mỹ tăng trưởng trong năm 2010. Tốc độ tăng trưởng của thị trường đạt 3,5%.”

Theo Dân Trí/CNBC,Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên