TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng dưới 1%

21-11-2012 - 11:07 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng dưới 1%
Ông Jeremy Grantham

Theo nhà đầu tư nổi tiếng Jeremy Grantham, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 0,9%/năm cho đến năm 2030 và sau đó sẽ giảm xuống 0,4% trong giai đoạn 2030 – 2050.

Jeremy Grantham, Chủ tịch quỹ đầu tư GMO (Mỹ), là một nhà đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực cổ phiếu, trái phiếu và thị trường hàng hóa. Ông được biết đến với vai trò “nhà tiên tri” của phố Wall. Các bong bóng như bong bóng chứng khoán ở Nhật Bản năm 1989, ở Mỹ năm 2000 và cả bong bóng tài sản năm 2007 đều được ông dự đoán chính xác. 

Grantham vừa có bức thư gửi đến các khách hàng của GMO, trong đó có những dự báo về tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo ông, nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng thấp hơn 1% trong 40 năm tới – trái ngược với tốc độ hơn 3% đã được duy trì trong một thời gian dài. 

Nước Mỹ đã quen với việc GDP tăng trưởng hơn 3%/năm trong hơn 100 năm qua. Hầu hết giới kinh doanh và thậm chí cả Cục dự trữ liên bang (Fed) cũng nhận định rằng tốc độ ấy sẽ được phục hồi. Tuy nhiên, Grantham nhận định thời kỳ ấy đã chấm dứt hoàn toàn. 

Tốc độ mà Grantham đưa ra là khoảng 0,9%/năm cho đến năm 2030 và sau đó sẽ giảm xuống 0,4% trong giai đoạn 2030 – 2050. 

Ông cũng đưa ra một số lý do lý giải cho mức dự báo này. Theo đó, có một số yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng của nước Mỹ trong tương lai. Thứ nhất, tăng trưởng dân số đã đạt đỉnh vào những năm 1970 và do đó thời gian lao động sẽ chỉ tăng với tốc độ khoảng 0,2%/năm. Thứ hai, tuy hoạt động sản xuất của nước Mỹ đang tiến triển tốt ở thời điểm hiện tại, mức độ đóng góp vào GDP của ngành này đang ngày càng giảm xuống. Hiện tại, khu vực sản xuất đang chiếm 9% GDP. Grantham dự báo đến năm 2040 con số sẽ giảm xuống còn 5%. Thứ ba, ngành dịch vụ cũng tăng trưởng thấp và thậm chí còn có xu hướng đi xuống. 

Thêm vào đó, chi phí về nguyên nhiên liệu đang tăng lên và có xu hướng leo thang. Nếu như chi phí nhiên liệu tăng 9%/năm, nền kinh tế Mỹ sẽ đạt đến điểm mà tại đó tăng trưởng của cả nền kinh tế chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu về nhiên liệu. 

Tình trạng biến đổi khí hậu cũng ngày càng gia tăng, khiến khí hậu trở nên khắc nghiệt. Do đó, lũ lụt phá hoại mùa màng sẽ diễn ra nhiều hơn. 

Báo cáo của Grantham còn đưa ra một số khuyến cáo cho nhà đầu tư. Ông cho rằng nhà đầu tư nên cẩn trọng bởi các chính sách của Fed hiện đang được đưa ra dựa trên ý tưởng kinh tế Mỹ dễ dàng đạt được tốc độ tăng trưởng 3%. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên