TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ suy giảm 0,7% trong quý I

29-05-2015 - 21:51 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ suy giảm 0,7% trong quý I

Quý I, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã suy giảm mạnh hơn so với ước tính ban đầu. Kinh tế Mỹ bị kéo lại bởi thời tiết mùa đông khắc nghiệt, đồng USD mạnh và những cuộc bãi công tại các cảng.

Theo báo cáo vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố tối nay (29/5), GDP của Mỹ suy giảm 0,7% trong quý I thay vì mức tăng trưởng 0,2% được ước tính trước đó. 84 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số dự báo trung bình giảm 0,9%.

Thặng dư thương mại trong quý I giảm suy giảm mạnh nhất trong 30 năm do đồng USD tăng giá khiến xuất khẩu sụt giảm trong khi nhập khẩu tăng lên vì đã đình công ở các cảng phía bờ Tây đã được giải quyết.

Bên cạnh đó các số liệu cho thấy lượng hàng tồn kho tăng trưởng chậm lại và chi tiêu tiêu dùng ở mức 1,8%, thấp hơn so với mức ước tính 1,9% được đưa ra trước đó. Tuy nhiên, hoạt động xây dựng nhà cửa tăng trưởng khá tốt.

Trong khi thời tiết xấu và các cuộc đình công ở cảng là những yếu tố mang tính tạm thời, giá nhiên liệu giảm và đồng USD tăng giá sẽ có những tác động lâu dài lên kinh tế Mỹ.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng nội tại nền kinh tế Mỹ không đến nỗi tệ như con số thống kê và dự báo GDP sẽ hồi phục trở lại trong quý II. Thị trường lao động liên tục được cải thiện sẽ là một trong những lý do thôi thúc người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn.

Các quan chức của Fed là những người nằm trong nhóm tin rằng đà suy giảm của quý I chỉ là tạm thời. Do đó Fed đang xem xét khả năng nâng lãi suất trong năm nay.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên