TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,5%, vượt mọi kỳ vọng

23-11-2010 - 22:06 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,5%, vượt mọi kỳ vọng

So với con số 2% được công bố vào tháng trước và 1,7% tăng trưởng trong quý 2, GDP quý 3 ghi nhận sự đi lên của kinh tế Mỹ.

Trong quý 3, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó, do các công ty tăng cường buôn bán hàng hóa với nước ngoài và sự tăng lên trong mức tiêu dùng của người dân.

So với con số 2% được công bố vào tháng trước và 1,7% tăng trưởng trong quý 2, GDP quý 3 ghi nhận sự đi lên của kinh tế Mỹ. Lợi nhuận doanh nghiệp tăng chậm hơn trước, mức tăng lương trong 3 tháng vừa rồi đạt giá trị gấp đôi so với những gì được công bố ban đầu.

Trong khi tăng trưởng lợi nhuận tạo điều kiện để các công ty mở rộng thuê nhân công, tốc độ tăng trưởng lại giảm khiến tỉ lệ thất nghiệp dao động quanh mốc 10%. Cùng với thất nghiệp, sự ì ạch của lạm phát do các nhà bán lẻ như Wal Mart giảm giá đã củng cố quyết định bơm tiền vào nền kinh tế của Fed.

Theo số liệu công bố ngày hôm nay, xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư kinh doanh vào các dụng cụ mới tăng hơn dự đoán.Số liệu điều tra của Bloombergs đã dự đoán tăng trưởng GDP sẽ ở mức 2,4%.

Mua bán tiêu dùng

Cũng trong báo cáo hôm nay, quý 3 chứng kiến mức tăng 2,8% của tiêu dùng cũng là mức cao nhất kể từ 3 tháng cuối năm 2006, cao hơn so với 2,2% tăng trưởng trong quý 2.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán, thu nhập tăng cùng nợ giảm tạo điều kiện cho ngưiờ tiêu dùng gia tăng mức sử dụng. Danh sách được thanh toán trong tháng 10 đã thêm 151000 công nhân, lần tăng đầu tiên trong 5 tháng. Theo bộ Lao Động, số giờ làm việc và mức lương cũng tăng.

Lợi nhuận doanh nghiệp

Lợi nhuận doanh nghiệp tăng 2,8% trong quý 3 sau khi tăng 3% trong quý trước đó. Doanh thu cũng tăng 28% so với cùng kì năm ngoái.

Để cải thiện tỉ lệ thất nghiệp, mức chi trả của các doanh nghiệp cần có nhiều tiến triển hơn. Theo điều tra của Bloomberg, dự báo tỉ lệ thất nghiệp trong năm 2011 sẽ vào khoảng 9,3%, sẽ là năm thứ 3 duy trì ở mức trên 9%.

Tỉ lệ tăng trưởng từ 2,5 tới 3% trong năm tới là “đủ để giảm tỉ lệ thất nghiệp xuống, dù không nhanh, những sẽ làm mất đi it nhất 0,5%” – theo phát biểu của ông Stuart Hoffman, chuyên gia kinh tế của PNC Financial Service Group Inc tại Pittsburgh. Nếu muốn thất nghiệp giảm nhanh hơn, thì mức tăng trưởng sẽ phải là 4 tơi 5%.

Trong buổi phát biểu tại Frankfurt vào 19/11, chủ tịch Fed Ben S.Bernanke đã nói thất nghiệp hiện “ở mức cao, và bất chấp tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm, nhiều khả năng vẫn duy trì tình trạng này trong một thời gian”. Bernanke cũng bảo vệ gói kích thích 600 tỉ USD của Fed công bố đầu tháng 11.

Chỉ số lạm phát của Fed gắn liền với tiêu dùng, loại bỏ thực phẩm và chi phí năng lượng, tăng 0,8% trong quý này, giảm 1% so với quý trước đó. Dự đoán dài hạn của ngân hàng trung ương nằm trong khoảng 1,7 tới 2%.

Thâm hụt thương mại trong quý này ở mức 506,7 tỉ USD, so với 514,9 tỉ USD dự đoán ban đầu, đã khiến tăng trương giảm đi 1,07% điểm. Xuất khẩu đưa tăng trưởng quý 3 lên thêm 0,77% điểm.

Huệ Nguyễn
Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên