TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ tăng trưởng vô cùng “khiêm tốn”

29-02-2008 - 06:00 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ tăng trưởng vô cùng “khiêm tốn”

Kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ thấp hơn rất nhiều so với dự đoán của các nhà kinh tế do tiêu dùng sụt giảm và thị trường nhà đất tiếp tục suy yếu.

Theo thông tin từ Bộ Thương Mại Mỹ, GDP tăng trưởng với tốc độ 0,6% sau khi đã tăng trưởng 4,9% trong quý 3. Trước đó một số nhà kinh tế học tham gia vào cuộc khảo sát của Bloomberg đã dự đoán tốc độ này là 0,8%.

Một thông tin không mấy tốt đẹp khác đối với nền kinh tế Mỹ lúc này là tỷ lệ thất nghiệp đã gia tăng trong tuần trước. Các chuyên gia cho rằng tất cả những lý do như thị trường nhà đất và tín dụng ảm đạm, tỷ lệ thất nghiệp cao và tiêu dùng sụt giảm là quá đủ để FED tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 3. Tỷ lệ dự đoán FED cắt giảm 0,5% lãi suất hiện nay là 100%.

Bộ Lao Động Mỹ công bố số lượng đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tăng thêm 19 nghìn người lên 373 nghìn người, cao hơn nhiều so với dự đoán.

Đồng USD đầu ngày thứ 5 đã tăng 0,3% so với đồng Euro, tuy nhiên sau thông tin trên lại sụt giảm xuống mức kỷ lục mới chưa từng thấy. Tỷ giá đồng USD/Euro đóng cửa ngày 28/02 là 1,5127USD/Euro, trước đó tỷ giá này đã chạm mốc rất thấp 1,5147USD/Euro.

Mức tiêu dùng của người dân, chiếm khoảng 2/3 nền kinh tế, đã tăng trưởng với tốc độ khoảng 1,9% trong quý 4, mức này thấp 0,1% so với dự đoán của các chuyên gia.

Một nhóm nghiên cứu thị trường có trụ sở tại New York cho biết lòng tin của người tiêu dùng Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất kể từ khi cuộc chiến Iraq bắt đầu. Niềm tin của người dân Mỹ đối với nền kinh tế trong 6 tháng tới hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 1991.

Tỷ lệ tăng lương cũng quý 3 và quý 4 cũng gây thất vọng cho nhiều người, thu nhập cá nhân từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2007 tăng với tỷ lệ thấp là 4,1%. Tình hình này nhiều khả năng sẽ không khá lên trong thời gian tới khi số lượng việc làm đang có xu hướng giảm.

FED và nhà hoạch định chính sách Mỹ đang cố gắng hết sức để ngăn kinh tế Mỹ suy thoái. Tổng thống Bush vào ngày 13/02 đã thông qua kế hoạch kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ trị giá 168 tỷ USD, trong đó 130 triệu người Mỹ sẽ được hoàn thuế.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên