TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ: Tiến thoái lưỡng nan

20-08-2008 - 15:02 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ: Tiến thoái lưỡng nan

Nhà hoạch định chính sách kinh tế Mỹ đang ở trong thế bí khi phải cân đối giữa kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Giá cả hàng hóa tại Mỹ tháng 7 tăng cao hơn dự kiến và tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng mạnh nhất từ năm 1981.

 

Bộ Lao Động Mỹ công bố số liệu trên hôm thứ 3 vừa rồi. Điều này cho thấy giá cả tăng cao, đặc biệt là giá thực phẩm và năng lượng, tác động mạnh thế nào đến nền kinh tế.

 

Những doanh nghiệp đã thích nghi với tình hình giá cả cao bằng việc chuyển một phần chi phí sang người tiêu dùng. Người tiêu dùng Mỹ chịu nhiều áp lực hơn bao giờ hết bởi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và chi tiêu tiêu dùng sụt giảm.

 

Nhiều chuyên gia kinh tế học quả quyết rằng tình hình lạm phát đã dịu đi trên toàn cầu. Giá dầu hạ mạnh những tuần gần đây và tạo ra trợ lực đối với các nền kinh tế nhờ giá xăng và dầu đốt nóng giảm. Sự suy yếu kinh tế đã lan ra ngoài biên giới nước Mỹ, sang châu Âu và Nhật Bản khiến nhu cầu hàng hóa từ quặng sắt cho đến gỗ giảm mạnh.

 

Từ mùa thu năm trước khi nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu chững lại, FED khó khăn phải cân nhắc giữa hai lựa chọn, hoặc hạ lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đến gần đây buộc phải duy trì lãi suất bởi lo ngại nếu hạ sẽ khiến lạm phát tăng quá cao.

 

Và nay khi tình hình lạm phát chưa có dấu hiệu dịu bớt, một số chuyên gia kinh tế cho rằng FED nên tăng lãi suất.

 

Chỉ số giá tiêu dùng đối vối một số mặt hàng bán buôn tăng khoảng 1,2% trong tháng 7, gấp đôi dự đoán của nhiều chuyên gia. Chỉ số giá tiêu dùng lõi tháng 7 (chưa tính đến giá thực phẩm và năng lượng) tăng 3,5% so với một năm trước.

 

Số liệu này là tin tức tiếp theo thông tin chỉ số giá tiêu dùng tăng nhanh nhất trong 17 năm công bố tuần trước.

 

Tuy nhiên nhiều chuyên gia, FED sẽ vẫn duy trì tỷ lệ lãi suất hiện nay khi nhóm họp vào tháng sau. FED sẽ có quan điểm rằng kinh tế Nhật và châu Âu đang đi xuống, cùng lúc kinh tế Mỹ không mấy sáng sủa, tăng lãi suất lúc này là không hợp lý. Một số chuyên gia cũng chia sẽ quan điểm cho rằng, việc tăng trưởng kinh tế lúc này quan trọng hơn kiềm chế lạm phát.

 

Những mối lo về sức khỏe của hai trụ cột ngành tài chính Mỹ là Fannie Mae và Freddie Mac, hai công ty nắm tới hơn 40% các khoản vay mua nhà của Mỹ, vẫn đè nặng nền kinh tế.

 

Theo số liệu thống kê, tiền lương của người lao động Mỹ trên thực tế đang sụt giảm. Tháng 7, khoảng 80% người làm công ở Mỹ kiếm ít hơn 3,1% so với một năm trước. Đã có thêm 329 nghìn người Mỹ mất việc làm từ đầu năm đến nay.

 

Tại ngoại ô vùng Columbus, bang Ohio, cô Andrea White rất khó khăn trong việc giải thích cho hai con của mình lý do tại sao chúng không thể có quần áo mới khi năm học bắt đầu, tại sao chúng không thể đi ăn nhà hàng và phòng khách không có nội thất. Đồ nội thất ở phòng khách đã bị bán vào tháng trước khi cô mất việc.

 

Cả gia đình cô hiện nay sống nhờ vào đồng lương hạn chế của người chồng làm việc tại nhà máy sản xuất nhựa. Cô cho biết:”Gia đình tôi hiện nay đã chuyển sang mua thực phẩm biến đổi gien và ngay cả loại thực phẩm này cũng tăng giá khá mạnh.”

 

Cuộc sống của người dân Mỹ đang khó khăn hơn bao giờ hết.

 

Ngọc Diệp

Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên