TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ tiếp tục xuất hiện nhiều điểm sáng

31-03-2012 - 14:26 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ tiếp tục xuất hiện nhiều điểm sáng

Bất chấp giá xăng dầu tiếp tục leo thang từ đầu năm nay và có nguy cơ cản trở đà phục hồi chưa thật vững chắc, viễn cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục xuất hiện những dấu hiệu sáng sủa hơn.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo ngày 30/3 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ-lực lượng đóng góp tới hơn một phần ba vào các hoạt động kinh tế Mỹ-trong tháng Hai vừa qua tăng khá mạnh, tới 0,8%. Đây là mức chi tiêu tăng mạnh nhất trong vòng 7 tháng qua, chứng tỏ người tiêu dùng Mỹ đã phần nào an tâm với viễn cảnh nền kinh tế.

Người tiêu dùng chi tiêu mạnh tay hơn cộng với mức trung bình mỗi tháng tạo ra được 245.000 việc làm mới từ tháng 12/2011 đến tháng 2/2012 và dự kiến cả trong tháng Ba này chứng tỏ đà hoạt động của nền kinh tế Mỹ đã đi vào giai đoạn phục hồi ổn định hơn. Người tiêu dùng Mỹ tăng 0,8% mức chi tiêu trong tháng Hai vừa qua bất chấp thu nhập của họ chỉ tăng 0,2% như trong tháng Một, khiến tỷ lệ tiết kiệm trong người dân trong tháng giảm xuống chỉ còn 3,8% so với mức tiết kiệm 4,3% trong tháng Một. Đây là mức tiết kiệm thấp nhất của người dân Mỹ kể từ tháng 8/2009.

Với triển vọng tình hình sáng sủa hơn nói trên, các nhà kinh tế Mỹ dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý đầu của năm nay có thể đạt 2,5%, thay vì 2,0% như dự báo trước đó.

Cũng trong ngày 30/3, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) công bố báo cáo mới nhất cho rằng tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong năm nay sẽ nhanh hơn nhiều so với các đối tác lớn ở châu Âu. Theo dự báo của OECD, tốc độ tăng GDP của Mỹ trong quý 1 năm nay có thể đạt 2,9% và quý 2 đạt 2,8%. Trong khi đó, tốc độ tăng GDP chung của nhóm G-7 chỉ ở mức 1,9%.

Bất chấp những dấu hiệu lạc quan, trong tuần qua, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke cho rằng hãy còn quá sớm khi tuyên bố thắng lợi trong quá trình phục hồi kinh tế Mỹ. Những rủi ro mà Chủ tịch FED chỉ ra gồm tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao trong khi thị trường nhà đất, căn nguyên dẫn tới cuộc đại khủng hoảng 2008-2009, vẫn còn khá ảm đạm.

Ngày 29/3, trong buổi thuyết trình với sinh viên Đại học George Washington, ông Bernanke nhận định kinh tế Mỹ tuy còn đối mặt với một số rủi ro, nhưng sẽ trở lại chu kỳ tăng trưởng dài hạn 3%/năm./.

Theo TTXVN

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên