TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ u ám trước ngày bầu cử

31-10-2008 - 15:06 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ u ám trước ngày bầu cử

Chưa đầy một tuần nữa người Mỹ sẽ đi bỏ phiếu lần cuối để quyết định chọn ra tổng thống mới của nước Mỹ. Tình hình kinh tế nước này vẫn đang hết sức khó khăn.

Tăng trưởng GDP âm 0,3%, đây là dấu hiệu cho thấy sẽ còn nhiều tin tức xấu đối với nền kinh tế thời gian tới. Ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng toàn cầu sẽ tiếp tục gây khó khăn đối với các công ty và cản trở đầu tư, số người thất nghiệp tăng cao.

 

Ông Allen Sinai, một chuyên gia kinh tế tại Decision Economics, nhận xét nền kinh tế Mỹ đang chuẩn bị bước vào giai đoạn mới đầy khó khăn, tiêu dùng đang giảm mạnh, hiện nay chưa có bất kỳ yếu tố nào hỗ trợ cho thị trường và sự phục hồi kinh tế.

 

Khi chủ đề kinh tế là vấn đề chính trong các cuộc tranh luận, số liệu mới nhất có thể là đòn giáng mạnh đối với vị trí hiện không mấy chắc chắn của ứng cử viên tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa.

 

Thực tế chứng minh tình hình kinh tế đi xuống trong nhiều lần bầu cử trước đây hoàn toàn không có lợi cho ứng viên Đảng cầm quyền. Nhiều nhà phân tích cho rằng chính lần suy thoái kinh tế năm 1990 và 1991đã cướp đi cơ hội tái đắc cử của tổng thống George H. W. Bush vào năm 1992.

 

Tổng thống Jimmy Carter, một đại diện thuộc Đảng Dân Chủ, thất bại trong cuộc bầu cử năm 1980 sau khi kinh tế suy thoái vào năm đó. Năm 1960, trong bối cảnh kinh tế suy thoái, ông John F. Kennedy đã chiến thắng ông Richard M. Nixon để lên làm tổng thống.
 
 Sau khi Tổng thống William McKinley của đảng Cộng hòa tái đắc cử tổng thống vào năm 1990, chưa có một tổng thống Mỹ nào tiếp tục thắng cử thêm một nhiệm kỳ nữa trong bối cảnh kinh tế Mỹ suy thoái hoặc vừa trải qua suy thoái cách đó không lâu.
 

Bất kỳ ai trở thành ông chủ của Nhà Trắng trong thời điểm này cũng sẽ phải thừa hưởng một bức tranh kinh tế đầy thách thức. Kinh tế bắt đầu trượt dốc trong 3 tháng cuối của năm 2007, sau đó có cải thiện đôi chút nhờ chính sách hoàn thuế, và rồi lại đi xuống.

 

Chi tiêu tiêu dùng chiếm 70% hoạt động kinh tế Mỹ. Tiêu dùng đã sụt giảm 3,1% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 sau khi tăng trưởng với tốc độ 1,2% trong 3 tháng trước đó.

 

Từ đầu năm đến nay, đã có thêm 760 nghìn người Mỹ mất việc, số lượng người thất nghiệp tăng nhanh trong những tháng gần đây. Nhiều công ty cắt giảm lương thưởng và giờ làm của nhân viên.

 

Giá nhà đất tiếp tục hạ. Những ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn với các khoản đầu tư vào thị trường nhà đất đã hạn chế cho vay đến mức tối đa.

 

Tháng 10, chỉ số lòng tin của người tiêu dùng rơi xuống mức thấp chưa từng có.

 
Xuất khẩu vẫn tăng trưởng trong quý 3 với mức 5,9%, tuy nhiên mức này chưa bằng một nửa so với mức tăng trưởng quý trước đó.
 
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng việc xuất khẩu chững lại là không tránh khỏi bởi các nước cũng theo Mỹ bước vào đợt suy giảm kinh tế nghiêm trọng. Cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ đã lan sang châu Á, châu Âu, châu Mỹ - Latinh và Trung Đông. Một số nước là thị trường xuất khẩu lớn của Mỹ đang chịu tác động tiêu cực.
 
Chi tiêu ngân sách vẫn tăng 5,8%, chi tiêu cho quân sự tăng 18,1%. Đây là một điểm tựa quan trọng cho tăng trưởng GDP của Mỹ.
 
 

Trung Thành

Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên