TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Nga sắp rơi vào suy thoái

03-12-2014 - 07:51 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Nga sắp rơi vào suy thoái

Những yếu tố gây biến động cho nền kinh tế Nga bao gồm cả yếu tố thuộc về cấu trúc nền kinh tế cho tới các tác động địa chính trị, trong đó một trong những yếu tố cơ bản là giá dầu.

Nền kinh tế Nga đang lún sâu hơn vào khủng hoảng khi chính phủ nước này thừa nhận Nga đang tiến tới suy thoái và một cựu Thống đốc NHTW cho rằng hệ thống tài chính Nga “có chút hoảng loạn” vì giá dầu giảm.

Một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố ủy bỏ dự án đường ống dẫn khí đốt trị giá 45 tỷ USD với châu Âu, chính phủ Nga đưa ra dự đoán nền kinh tế sẽ suy giảm trong năm tới. 

Đồng ruble của Nga lao dốc khiến lạm phát tăng vọt trong khi giá dầu giảm 30% khiến nguồn thu từ xuất khẩu bị xói mòn. Thứ trưởng Kinh tế Nga Alexei Vedev nhận định quý I/2015 Nga sẽ rơi vào cuộc suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2009. 

Những yếu tố gây biến động cho nền kinh tế Nga bao gồm cả yếu tố thuộc về cấu trúc nền kinh tế cho tới các tác động địa chính trị, trong đó một trong những yếu tố cơ bản là giá dầu, ông Vedev trả lời báo giới ở Moscow. 

Dầu thô Ural – vốn là loại dầu xuất khẩu chủ lực của Nga – có thể có giá trung bình 99 USD/thùng trong năm 2014, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo 104 USD trước đó. Giá được dự báo rơi xuống mức trung bình 80 USD/thùng trong năm sau.

Ông Vedev dự báo GDP Nga có thể giảm 0,8% trong năm tới (trước đó mức dự báo là tăng trưởng 1,2%). 

Cũng theo ông Vedev, dòng vốn bị rút ra khỏi Nga được dự báo sẽ tăng lên mức 125 tỷ USD trong năm 2014, cao hơn mức dự đoán 100 tỷ USD được đưa ra trước đó. Đây sẽ năm bị rút vốn mạnh nhất kể từ năm 2008, khi 133,6 tỷ USD bị rút ra khỏi Nga. 

Lạm phát được dự báo ở mức 9% khi năm 2014 kết thúc và giảm xuống còn 7,5% vào cuối năm 2015. Doanh số bán lẻ được dự báo suy giảm 3,8% trong năm 2015 thay vì tăng trưởng 0,6% như dự báo trước. Tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên mức 6,4% trong năm 2015.

Hôm qua, chính phủ Nga cũng cam kết hỗ trợ Gazprombank 740 triệu USD. Có ít nhất 3 ngân hàng lớn đã phải nhờ chính phủ bơm vốn kể từ khi các lệnh cấm vận của Mỹ và EU ảnh hưởng đến khả năng cho vay của hệ thống ngân hàng. 

Thu Hương

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

Trở lên trên