TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh nhất từ thảm họa năm 2011

13-08-2014 - 11:33 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh nhất từ thảm họa năm 2011

Nguyên nhân là do chính phủ Nhật Bản ngày 1/4 đã chính thức áp dụng luật đánh thuế tiêu dùng mới, tăng từ 5% lên 8% - lần tăng thuế tiêu dùng đầu tiên trong vòng 17 năm qua.

Nền kinh tế Nhật Bản đã có quý suy giảm mạnh nhất kể từ khi thảm họa động đất sóng thần xảy ra cách đây 3 năm. Nguyên nhân là do chính phủ Nhật Bản ngày 1/4 đã chính thức áp dụng luật đánh thuế tiêu dùng mới, tăng từ 5% lên 8% - lần tăng thuế tiêu dùng đầu tiên trong vòng 17 năm qua. Được sử dụng với mục đích giảm bớt gánh nặng nợ, động thái này đã khiến tiêu dùng và đầu tư sụt giảm mạnh.

Theo báo các vừa được chính phủ Nhật công bố hôm nay (13/8), GDP của Nhật suy giảm 6,8% trong quý II. Nền kinh tế Nhật Bản đã chật vật trong tháng 6 với sản lượng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2011. 

Tiêu dùng của các hộ gia đình giảm 19,2% so với quý trước, trong khi đầu tư của khu vực tư nhân sụt giảm 9,7%. Mức thuế suất tăng 3% đã ảnh hưởng nặng nề đến người tiêu dùng – bộ phận chứng kiến thu nhập của họ tăng trưởng chậm chạp trong khi giá cả ngày càng tăng cao. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 6 của Nhật tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó giá thực phẩm tăng 5,1%.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari khẳng định chính phủ đã chuẩn bị sẵn kế hoạch hành động phù hợp trong trường hợp cần thiết. Theo Takeshi Minami, chuyên gia kinh tế đến từ Viện Nghiên cứu Norinchukin, có nhiều khả năng kinh tế Nhật sẽ hồi phục trong quý III. Tuy nhiên, thu nhập thực sụt giảm và hoạt động sản xuất suy yếu sẽ đè nặng lên đà hồi phục. 

Khảo sát được Bloomberg thực hiện cho thấy nền kinh tế Nhật được dự báo sẽ tăng trưởng 2,9% trong quý III. 

Giới phân tích cũng cho rằng ông Abe có thể quyết định tiếp tục tăng thuế tiêu dùng trừ khi nền kinh tế tăng trưởng 0% hoặc suy giảm trong quý III. Chính phủ Nhật có kế hoạch đến tháng 10/2015 sẽ nâng thuế lên mức 10%.  

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên