TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 3,9% trong quý 3

15-12-2010 - 10:45 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 3,9% trong quý 3

Dù Nhật Bản có nhiều cải thiện trong quý 3, Trung Quốc vẫn là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Nền kinh tế Nhật Bản trong quý 3 tăng trưởng mạnh hơn giai đoạn trước đó, một phần vì tiêu dùng tăng mạnh trong mùa hè mừa rồi, tuy nhiên các quan chức chính phủ và chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt.

Trong quý 3, sau khi đã điều chỉnh yếu tố vụ mùa, tốc độ tăng trưởng được ghi nhận ở mức 3,9% do các hộ gia đình tận dụng hiệu ứng từ gói kích thích của chính phủ ở giai đoạn cuối cùng.

Dù Nhật Bản có nhiều cải thiện trong quý 3, Trung Quốc vẫn là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ. GDP danh nghĩa của nước này trong quý 3 là 1,415 tỉ USD, cao hơn so với 1,372 USD của Nhật Bản.

Tốc độ tăng trưởng khả quan trong quý 3 tại Nhật có được do nhu cầu tiêu dùng tăng trong mùa hè nóng nhất lịch sử kể từ 1898 khiến doanh thu máy điều hòa tăng vọt. Một lí do nữa là người dân tích trữ thuốc lá khi thuế thuốc lá sẽ tăng mạnh trong thời gian tới và tiêu dùng trước khi gói trợ cấp của chính phủ dành cho ô tô tiết kiệm nhiên liệu kết thúc.

Một số chuyên gia cho rằng tiêu dùng mạnh đã cắt giảm nhu cầu tương lai, và khi mà gói kích thích tài khóa kết thúc, xuất khẩu giảm, nền kinh tế sẽ lùi sâu trong quý 4.

Nhấn mạnh tới sự phụ thuộc vào xuất khẩu của Nhật Bản, Banri Kaieda, bộ trưởng đảm nhiệm chính sách tài khóa và kinh tế, cảnh báo rằng sự suy giảm trên thị trường nước ngoài và việc duy trì đồng yên mạnh có thể gây ra nhiều sức ép hơn cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng sự suy giảm ở thị trường nước ngoài không phải là lí do chính khiến xuất khẩu giảm khi mà giao thương của Nhật Bản, ví dụ như hàng hóa và các thành phần vốn, với châu Á vẫn tương đối mạnh.

Xét về mặt tích cực, thu nhập danh nghĩa vẫn tăng trong khi giá giảm, điều này sẽ kích thích tiêu dùng. Tuy nhiên, sự tiêu dùng của các hộ gia đình là điều chưa chắc chắn, đặc biệt khi mà tỉ lệ thất nghiệp của nam giới – điểm tựa của gia đình theo quan niệm truyền thống – cao hơn của nữ giới. Vì vậy, tốc độ tiêu dùng của các hộ gia đình đối với các mặt hàng lâu bền, ví dụ như ô tô hay ti vi, vẫn yếu.

Bên cạnh sự cải thiện tiêu dùng, kinh tế Nhật còn chứng kiến mức tiêu dùng vốn cao hơn trong quý 3, tăng 0,9%.

Huệ Nguyễn
Theo FT

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên