TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Nhật đang mất đi động lực tăng trưởng quan trọng

25-10-2010 - 08:12 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Nhật đang mất đi động lực tăng trưởng quan trọng

Xuất khẩu Nhật tháng 9/2010 tăng trưởng với tốc độ chậm nhất từ đầu năm 2010. Xuất khẩu đóng góp quan trọng vào kinh tế Nhật

Xuất khẩu Nhật tháng 9/2010 tăng trưởng với tốc độ chậm nhất từ đầu năm 2010, dấu hiệu cho thấy kinh tế Nhật đang mất đi động lực tăng trưởng quan trọng khi nhu cầu từ bên ngoài giảm sút.

Bộ Tài chính Nhật công bố xuất khẩu Nhật tháng 9/2010 tăng trưởng 14,4% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng trên cao hơn nhiều so với dự báo tăng trưởng 9,6% của các chuyên gia.

Như vậy, đà phục hồi kinh tế Nhật vốn được hỗ trợ chủ yếu bởi xuất khẩu đang dịu lại, chính quyền Thủ tướng Naoto Kan sẽ buộc phải thực hiện kế hoạch kích cầu và Ngân hàng Trung ương Nhật chịu áp lực đưa ra biện pháp mới để hỗ trợ nền kinh tế.

Ông Yoshiki Shinke, chuyên gia kinh tế cao cấp tại viện nghiên cứu Dai-Ichi Life cho rằng: “Không còn nghi ngờ gì nữa, xuất khẩu đang tăng trưởng kém đi và điều này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới. Đồng yên mạnh sẽ có ảnh hưởng xấu lên xuất khẩu và lợi nhuận doanh nghiệp.”

Từ đầu năm 2010 đến nay, đồng yên đã tăng giá hơn 14% so với đồng USD. Lợi nhuận của các công ty xuất khẩu Nhật giảm.

Ông Tatsuhiro Oyama, giám đốc điều hành cao cấp tại Honda, cho rằng: “Đồng yên giao dịch với đồng USD trong khoảng 90 đến 110 yên/USD khiến công việc kinh doanh các doanh của các doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn.” Honda là công ty sản xuất xe máy lớn nhất thế giới và hãng ô tô lớn thứ 2 tại Nhật.

Theo khảo sát của Nội các Nhật, công ty xuất khẩu Nhật vẫn kinh doanh có lãi ngay cả khi đồng yên ở mức 92,90 yên/USD.

Đầu giờ sáng ngày hôm nay tại thị trường Tokyo, đồng yên giao dịch với đồng USD ở mức 81,31 yên/USD, cao nhất trong 15 năm.

Chính phủ Nhật mới đây đã thông qua kế hoạch kích cầu 63 tỷ USD để giúp các địa phương và doanh nghiệp nhỏ ứng phó với đồng yên tăng giá nhanh.

Ngày 05/10/2010, Ngân hàng Trung ương Nhật bất ngờ hạ lãi suất cơ bản và tạo ra quỹ mua tài sản để hỗ trợ cho kinh tế.

Thúy Nga
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên