TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Nhật hồi phục vượt kỳ vọng

15-08-2011 - 08:04 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Nhật hồi phục vượt kỳ vọng

Tính toán của ngân hàng Bank of Japan cho thấy đồng yên đã mạnh hơn quá nhiều so với mức 82,59 yên/USD mà các công ty dùng để tính toán lợi nhuận.

Kinh tế Nhật quý 2/2011 suy giảm kém hơn so với dự báo của giới chuyên gia, dấu hiệu cho thấy kinh tế đang dần hồi phục từ thời kỳ tăng trưởng sụt giảm mạnh sau động đất và sóng thần tồi tệ cũng như đồng yên tăng giá quá cao tác động xấu đến xuất khẩu.

Văn phòng Nội các Nhật công bố GDP của Nhật quý 2/2011 sụt giảm 1,3% và như vậy kinh tế Nhật có quý tăng trưởng sụt giảm thứ 3 liên tiếp. Các chuyên gia kinh tế đã tính toán về mức giảm 2,5%.

Các công ty, từ Toyota cho đến Sony, đã sửa chữa nhà máy chịu thiệt hại nặng nề bởi thảm họa động đất ngày 11/03/2011, sản lượng công nghiệp tháng 5/2011 ghi nhận mức tăng trưởng tháng cao nhất từ năm 1953.

Ngày 04/08/2011, chính phủ Nhật quyết định can thiệp vào thị trường ngoại hối lần đầu tiên từ tháng 3/2011 để ngăn đồng yên tăng giá so với đồng USD, gây tác động xấu đến đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới.

3 tháng qua, đồng yên đã tăng giá tới 5% so với đồng USD, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu trở nên u ám.

Đồng yên mạnh khiến các sản phẩm của Nhật mất sức cạnh tranh ở nước ngoài và khiến lợi nhuận chuyển về nước giảm đi.

Tính toán của ngân hàng Bank of Japan cho thấy đồng yên đã mạnh hơn quá nhiều so với mức 82,59 yên/USD mà các công ty dùng để tính toán lợi nhuận.

Ông Osamu Masuko, chủ tịch Mitsubishi Motors Corp, nhận xét: “Tỷ giá đồng yên đang ở mức hủy hoại nghiêm trọng kinh tế Nhật. Tỷ giá hối đoái hiện đang ở mức không chấp nhận được.”

Toyota, hãng xe lớn nhất thế giới, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất lại từ tháng 9/2011, sớm hơn 1 tháng so với dự báo của giới chuyên gia. Toyota công bố tuyển dụng khoảng 4.000 lao động thời vụ cho hoạt động sản xuất.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên