TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Nhật nhiều khả năng đã tăng trưởng trở lại trong quý 2/2009

23-07-2009 - 07:48 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Nhật nhiều khả năng đã tăng trưởng trở lại trong quý 2/2009

Xuất khẩu Nhật tháng 6/2009 giảm chậm nhất trong nửa năm.Đây là dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế Nhật trầm trọng nhất từ Chiến tranh Thế giới Hai đang giảm bớt.

Bộ Tài chính Nhật công bố lượng hàng xuất khẩu tháng 6/2009 giảm 35,7% so với 1 năm trước. Tháng 5/2009, xuất khẩu giảm 40,9%.

Nhu cầu tăng cao từ phía Trung Quốc đang tác động tốt đến công việc kinh doanh của một số công ty Nhật như Komatsu và Nissan. Lượng hàng xuất khẩu đã hồi phục từ mức giảm kỷ lục bắt nguồn từ khủng hoảng tài chính. Các chuyên gia kinh tế Nhật cho rằng chắc chắn kinh tế Nhật đã tăng trưởng trở lại trong quý 2/2009.

Ngân hàng Trung ương Nhật tuần trước đã nâng dự báo triển vọng kinh tế tháng thứ 3 liên tiếp do xuất khẩu và sản xuất các nhà máy cải thiện. Ngân hàng Trung ương nhận xét tình hình kinh tế không tiếp tục xấu đi.

Nhật gần đây đã mở rộng kênh hỗ trợ tín dụng doanh nghiệp,chương trình này được khởi động trong năm nay để bơm tiền vào nền kinh tế. Ban đầu, chương trình được tính toán sẽ kết thúc vào ngày 30/09. Trong tuyên bố mới nhất từ Ngân hàng Trung ương, thời hạn sẽ được kéo dài tới ngày 31/12/2009.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,9% trong quý 2/2009. Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nước tiếp nhận nhiều hàng nhập khẩu Nhật nhất thế giới. Chính phủ Trung Quốc cho đến nay đã đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích tiêu dùng và đầu tư vào các dự án hạ tầng, điều này có lợi đối với các công ty sản xuất của Nhật.

Tuy nhiên kinh tế Nhật vẫn cần đến việc tiêu dùng tại Mỹ và nhiều nơi khác tăng trưởng trở lại bởi khoảng một nửa hàng xuất khẩu từ Nhật sang Trung Quốc là linh kiện và nguyên liệu để sản xuất hàng và thành phẩm cuối cùng lại sang thị trường Mỹ.

Theo Bloomberg
Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên