TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Nhật quý 3/2009 có thể không tăng trưởng mạnh như quý 2

18-08-2009 - 08:54 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Nhật quý 3/2009 có thể không tăng trưởng mạnh như quý 2

Nguyên nhân chính khiến tăng trưởng kinh tế chững lại là đầu tư doanh nghiệp giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Kinh tế Nhật hồi phục 3,7% trong quý 2/2009. Như vậy kinh tế Nhật đã chính thức thoát khỏi thời kỳ suy thoái.

 

Các chuyên gia dự đoán kinh tế Nhật quý 3/2009 sẽ có thể tăng trưởng 2,9%, không được ấn tượng như mức tăng trưởng trong quý 2/2009.

 

Nguyên nhân chính khiến tăng trưởng kinh tế chững lại là đầu tư doanh nghiệp giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

 

Thời gian vừa qua, kinh tế Nhật tăng trưởng tốt nhờ chính phủ các nước đưa ra một loạt chương trình kích thích kinh tế với tổng số tiền chi tiêu lên tới 2,2 nghìn tỷ USD.

 

Một loạt công ty như Nikon, NEC đang giảm chi phí và sa thải nhân công để giảm bớt thua lỗ. Nhật chuẩn bị bước vào cuộc tổng tuyển cử bắt đầu ngày 30/08 trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp lên đỉnh cao, tỷ lệ nợ công lập kỷ lục.

 

Ông Robert Feldman, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Morgan Stanley – Tokyo, nhận xét: “Chúng tôi nghi ngờ về sự bền vững của sự hồi phục kinh tế. Nhu cầu tiêu dùng chưa đủ để mang lại sự hồi phục kinh tế mạnh.”

 

Phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật hạ mạnh nhất trong 4 tháng trước lo ngại tăng trưởng kinh tế sẽ giảm bớt khi kế hoạch kích thích kinh tế của chính phủ ngưng lại. Trong nhóm G7, đến nay đã có thêm kinh tế Đức, Nhật, Pháp thoát khỏi suy thoái kinh tế toàn cầu.

 

Nguyên nhân chính khiến kinh tế Nhật tăng trưởng trong quý vừa qua là xuất khẩu tăng 6,6%, nhu cầu hàng hóa từ phía Trung Quốc tăng cao. Kế hoạch 264 tỷ USD kích thích kinh tế của chính phủ Nhật đã giúp tiêu dùng tăng trưởng 0,8%, đầu tư của chính phủ tăng 8,1%.

 

Sự hồi phục của kinh tế Nhật phụ thuộc nhiều vào thị trường nước ngoài. Báo cáo về kinh tế Mỹ mới đây cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ tháng 8/2009 bất ngờ giảm.

 

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên