TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Nhật sẽ ra sao nếu không có điện hạt nhân?

17-04-2012 - 08:56 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Nhật sẽ ra sao nếu không có điện hạt nhân?
Nhà máy điện Tomari của công ty điện lực Hokkaido

Lần đầu tiên sau hơn 4 thập kỷ, người dân Nhật Bản sẽ lại có thể sống mà không có điện hạt nhân khi lò phản ứng duy nhất còn hoạt động sau thảm họa hạt nhân Fukushima đóng cửa để bảo dưỡng.

Kể từ sau thảm họa kép ngày 11/3/2011, 53 trên tổng số 54 lò phản ứng hạt nhân trên khắp Nhật Bản đã ngừng hoạt động do hậu quả của động đất, sóng thần, do lệnh của chính phủ hay do bảo dưỡng định kỳ. Lò phản ứng cuối cùng còn đang hoạt động cũng sẽ đóng cửa vào ngày 5/5 tới.

Tờ Mainichi dẫn lời Bộ trưởng Công nghiệp Yukio Edano ngày 15/4 cho biết Nhật Bản có thể sẽ tạm thời không có điện hạt nhân kể từ 5/5. Ông không nói rõ về thời gian “tạm thời” này sẽ kéo dài bao lâu, dù trước đó ông cùng nội các của Thủ tướng Noda đã có phiên họp cuối tuần bàn về an toàn các lò phản ứng hạt nhân của Công ty điện lực Kansai, hướng tới tái khởi động các lò này.

Không điện hạt nhân, toàn bộ sản lượng điện năng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ bắt buộc phải dựa vào than đá, dầu mỏ, khí gas. Sự thiếu hụt điện năng có thể dẫn tới chi phí điện tăng cao, trong khi các nhà máy, văn phòng và hộ gia đình tiếp tục phải tiêu dùng dè sẻn, có thể tiếp tục tạo áo lực lên nền kinh tế mà đã suy thoái 3 trong 4 năm qua.

Tomoko Murakami, chuyên gia nghiên cứu về năng lượng của Viện kinh tế năng lượng Nhật Bản nhận định: “Xét tới cùng, người dân Nhật sẽ là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc chậm trễ trong tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân”.

Số liệu công bố ngày 15/4 của Hiệp hội các công ty điện Nhật Bản cho thấy 10 nhà máy điện địa phương đã nhập tổng cộng 52,9 triệu mét khối khí gas hóa lỏng trong năm tài chính kết thúc ngày 31/3, tăng 27% so với năm trước khi các nhà máy này phải đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân.

Nhập khẩu dầu thô đã tăng hơn gấp đôi, lên 23,3 triệu mét khối (147 triệu thùng), khiến lượng dầu mỏ tiêu thụ lên mức cao nhất trong vòng 10 năm.

Theo ước tính trong báo cáo của Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, chi phí nguyên liệu tại 9 khu vực chạy điện hạt nhân, trừ Okinawa cũng có thể sẽ tăng hơn 2 lần, lên mức 70 nghìn tỷ yên (86,5 tỷ USD) vào cuối tháng Ba 2013 nếu các lò phản ứng hạt nhân tiếp tục bị đóng cửa. Tính riêng công ty điện lực Kansai, chi phí nguyên liệu có thể lên tới 800 triệu tới 1,1 nghìn tỷ yên.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên