TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Nhật suy giảm sâu hơn ước tính ban đầu

08-12-2014 - 08:46 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Nhật suy giảm sâu hơn ước tính ban đầu

Biện pháp kích thích kinh tế của ông Abe là chưa đủ mạnh mẽ để củng cố nền kinh tế, bất chấp 2 năm đã trôi qua kể từ khi ông Abe lên cầm quyền.

Số liệu điều chỉnh GDP vừa được công bố cho thấy trong quý III vừa qua, kinh tế Nhật đã suy giảm sâu hơn so với tính toán ban đầu. Điều này càng cho thấy quyết định hoãn tăng thuế lần thứ hai của Thủ tướng Shinzo Abe là đúng đắn. 

Theo báo cáo này, kinh tế Nhật đã suy giảm 1,9% thay vì 1,6% như báo cáo đã công bố trước đó. Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã rơi vào suy thoái và được kỳ vọng chỉ hồi phục rất nhẹ trong quý IV. 


Tính theo quý, kinh tế Nhật suy giảm 0,5% so với quý II (con số ở báo cáo trước là 0,4%).
Ngày 1/1, Nhật Bản áp dụng tăng thuế kinh doanh từ 5% lên 8%. Sau động thái này, chi tiêu của các hộ gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cuối cùng, sau khi nền kinh tế rơi vào suy thoái trong quý III, ông Abe đã phải trì hoãn đợt tăng thuế tiếp theo (từ 10% lên 18%) đến tháng 4/2017.

Quyết định hoãn tăng thuế đã giúp giảm bớt phần nào những lo lắng về triển vọng chi tiêu tiêu dùng – yếu tố đóng góp tới 60% GDP. Tuy nhiên tình trạng suy thoái cũng cho thấy các biện pháp kích thích kinh tế của ông Abe là chưa đủ mạnh mẽ để củng cố nền kinh tế, bất chấp 2 năm đã trôi qua kể từ khi ông Abe lên cầm quyền. 

Con số GDP điều chỉnh cũng là tin xấu đối với NHTW Nhật Bản. Sau khi đã nới lỏng chính sách hôm 31/10 vừa qua, BoJ được dự báo sẽ giữ nguyên chính sách từ nay đến cuối năm. 
Giới phân tích kỳ vọng Nhật Bản sẽ lấy lại được tốc độ tăng trưởng yếu ớt trong quý IV nhờ các hộ gia đình và doanh nghiệp dần dần hồi phục sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt tăng thuế hồi tháng 4. 


Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên