TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế – tài chính thế giới 7 ngày qua

13-06-2010 - 22:54 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế – tài chính thế giới 7 ngày qua
Hong Kong. Ảnh: Ngọc Diệp

Nhìn lại thị trường chứng khoán, vàng và diễn biến của các khu vực kinh tế lớn trên thế giới.

Thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt khởi sắc

Thị trường chứng khoán Mỹ: Kịch bản của các phiên giao dịch thời kỳ đỉnh cao khủng hoảng tài chính năm 2009 tái diễn khi nhà đầu tư sau khi phân vân hoặc lạc quan trong phiên vẫn quyết định bán tháo cổ phiếu trong giờ giao dịch cuối.

Tổng kết tuần, thị trường Mỹ có 3 phiên tăng điểm, 2 phiên giảm điểm. Phiên ngày thứ Ba, Dow Jones tăng 123 điểm, phiên ngày thứ Năm, Dow Jones tăng hơn 270 điểm. Tuy nhiên Dow Jones lại giảm điểm trong phiên thứ Hai và phiên thứ Tư. Chốt tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2,81% tương đương 279 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 2,5% còn chỉ số Nasdaq tăng 1,1%.

Tuy nhiên chưa thể lạc quan với triển vọng thị trường khi thông tin về doanh số bán lẻ, nhà đất và châu Âu chưa phát đi tín hiệu thật sự tích cực.

Thị trường chứng khoán châu Âu cũng hoàn thành tuần tăng điểm, chỉ số FTSE 100 của thị trường Anh tăng 0,74%. Chỉ số CAC-40 của thị trường Pháp tăng 2,89%. Tây Ban Nha công bố phát hành thành công trái phiếu. Thông tin các nền kinh tế khu vực phát đi tín hiệu tích cực.

Thị trường chứng khoán châu Á hoàn thành tuần tăng điểm. Chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương tăng

Giá vàng lập đỉnh cao mới và đươc dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh

Trên sàn New York phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao tháng 8/2010 giảm xuống 1.238,40USD/ounce ở lúc chốt phiên giao dịch. Trong phiên giao dịch đã có lúc giá vàng tăng mạnh lên mức 1.254,50USD/ounce.

Giá vàng tính theo đồng bảng Anh, đồng euro, đồng franc Thụy Sỹ lập kỷ lục bởi lo lắng khủng hoảng nợ châu Âu lan rộng.

Giá vàng đã tăng được 9 năm liên tiếp và trong năm 2010 ghi nhận mức tăng vượt qua cổ phiếu, trái phiếu và tất cả các loại hàng hóa khác.

Tuy nhiên sau khi lập kỷ lục, giá vàng giảm bởi nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời và bởi thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm, dòng tiền sang thị trường này.

Chốt tuần, giá vàng giao tháng 8 tăng 1% nhưng vẫn thấp hơn 1,3% so với mức đỉnh cao trong phiên giao dịch đầu tuần.

Kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng tốt bất chấp suy thoái tại châu Âu

Xuất khẩu Trung Quốc tháng 5/2010 tăng trưởng 48,3% so với 1 năm trước.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tháng 5/2010 tăng 3,1% so với 1 năm trước, mức tăng này vào tháng 4/2010 chỉ là 2,8%.

Tổng giá trị các khoản vay mới trong tháng 5/2010 đạt 630 tỷ nhân dân tệ tương đương 92,2 tỷ USD từ mức 774 tỷ nhân dân tệ vào tháng 4/2010.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc tháng 5/2010 tăng trưởng tháng thứ 10 liên tiếp.

Quảng Châu - Trung Quốc;Ảnh: Ngọc Diệp

Bộ Thương mại Trung Quốc công bố đầu tư trực tiếp nước ngoài tháng 5/2010 tăng 27,5% lên mức 8,13 tỷ USD. Con số này cao hơn nhiều so với dự báo tăng trưởng 23,2% của các chuyên gia.

Tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc 5 tháng đầu năm 2010 tăng 14,3% lên mức 38,9 tỷ USD.

Các nền kinh tế châu Á được dự báo tăng trưởng mạnh

Theo ADB, các nền kinh tế mới nổi tại Châu Á có thể đạt tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tới 7,5% trong năm 2010 và 7,3% trong năm tiếp theo.

Dự báo mới nhất của Liên hợp quốc cho biết các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm nay.


Hồng Kông. Ảnh: Ngọc Diệp

Tuy nhiên, các chuyên gia của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này cũng cảnh báo nguy cơ về một cuộc suy thoái mới tại các nước giàu có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng trên tới 1%.

Dự báo của Liên hợp quốc về tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á thấp hơn dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Theo ADB, các nền kinh tế này có thể đạt tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tới 7,5% trong năm 2010 và 7,3% trong năm tiếp theo.

Sau sự cố tràn dầu, BP sẽ bị thôn tính?

Khởi đầu phiên giao dịch tuần trước, cổ phiếu BP ở mức 37,94USD/cổ phiếu. Đến chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, cổ phiếu BP chỉ còn 29,03USD/cổ phiếu, giá trị thị trường giảm chỉ còn chưa đầy 90 tỷ USD.

Theo Credit Suisse, chi phí dọn dẹp BP sẽ phải trả có thể lên tới 23 tỷ đôla. Thêm vào đó, BP có thể phải chịu thêm 14 tỷ đôla bồi thường cho hai ngành du lịch và thủy hải sản của vùng Vịnh Mexico.

Vì thế dù những người bảo thủ ước tính tổng chi phí chỉ là 15 tỷ đôla, con số này hoàn toàn có thể vọt lên tới khoảng 40 tỷ đôla. Dù gì đi chăng nữa thì chưa có gì liên quan tới vụ tràn dầu này là đúng theo dự báo của giới chuyên gia.

Vốn dự trữ của BP đủ để trang trải những chi phí của vụ tràn dầu.

Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu họ có đủ tiền mặt để thanh toán chi phí dọn dẹp mà vẫn chi trả được các khoản vay cũng như giữ công việc kinh doanh hoạt động hay không.

Các đối thủ khác trên thị trường năng lượng đang rất “thèm khát” tài sản và thị phần của BP.

Tuần này, Tổng thống Obama sẽ gặp chính thức chủ tịch BP lần đầu tiên từ khi sự cố tràn dầu xảy ra. Ngoài ra, chủ tịch BP sẽ chính thức điều trần trước Quốc hội Mỹ. Với những vấn đề còn tồn tại, chưa có gì chắc chắn về tương lai của tập đoàn này.

Apple công bố iPhone 4

Cuối cùng, Apple đã giới thiệu chiếc iPhone thế hệ thứ tư sau một thời gian dài với nhiều tin đồn và những hình ảnh rò rỉ. iPhone 4 là cái tên được chọn cho model mới, mặc dù nhiều người tin hãng sẽ đặt máy là iPhone HD.

iPhone 4 sẽ có các bản màu đen và trắng, dung lượng 16GB và 32GB, giá bán tương đương là 199 USD và 299 USD cộng hợp đồng. Trong khi đó, bản iPhone 3GS giảm xuống còn 8GB và sẽ bán ở mức 99 USD, tương đương với iPhone 3G trước đây.

Ngọc Diệp
Tổng hợp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên