TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế – Tài chính thế giới 7 ngày qua

20-06-2010 - 12:44 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế – Tài chính thế giới 7 ngày qua

TTCK thế giới lên điểm mạnh, giá vàng lập 2 kỷ lục, Trung Quốc đầu tư vào Hy Lạp, dòng tiền trở lại thị trường mới nổi là những tin đáng chú ý nhất.

1.Thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm

Thị trường Mỹ: Tính cả tuần giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2,35%, chỉ số S&P 500 tăng 2,37%, chỉ số Nasdaq tăng 2,95%. Sau 2 tuần Dow Jones tăng được 5,2% và có mức tăng trong 2 tuần mạnh nhất từ tháng 11/2009.

Thị trường châu Âu: Thị trường chứng khoán châu Âu hoàn thành tuần tăng điểm thứ Tư liên tiếp. Chỉ số Stoxx Europe 600 tính đến hết tuần tăng 2,4% lên mức 255,5 điểm, mức cao nhất từ ngày 13/05/2010 và có chuổi thời gian tăng điểm dài nhất từ tháng 4/2009. Bank of America Merrill Lynch dự báo chỉ số chính của TTCK châu Âu từ nay đến cuối năm có thể tăng trưởng 17%.

Chỉ số này đã hồi phục được 10% tính từ mức thấp của năm 2010 thiết lập ngày 25/03/2010 khi nỗi lo về nợ công các nước tại châu Âu qua đi.

Thị trường châu Á: Thị trường châu Á hoàn thành tuần tăng điểm mạnh nhất từ đầu năm 2010. Chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương tính cả tuần tăng 3,3%.

Nguyên nhân tăng điểm: Tây Ban Nha phát hành thành công trái phiếu; số liệu kinh tế từ Mỹ liên tục phát đi tín hiệu tích cực; sản xuất khu vực New York tăng trưởng tháng thứ 11 liên tiếp; sản xuất công nghiệp châu Âu tháng 4/2010 tăng trưởng vượt dự báo, sản xuất công nghiệp tháng 5 lên mạnh.

Vẫn có lý do để lo lắng về thị trường nhà đất Mỹ khi Bộ Thương mại công bố doanh số bán nhà mới tháng 5 giảm sâu hơn dự báo của các chuyên gia.

2.Giá vàng liên tiếp lập 2 kỷ lục mới

Giá vàng trong tuần chứng kiến 2 phiên giảm, 3 phiên tăng trong đó có 2 phiên lập kỷ lục mới.

Phiên ngày thứ Năm, giá vàng giao tháng 8/2010 tăng 18,20USD/ounce và chốt phiên ở mức 1.248,70USD/ounce, mức đóng cửa cao chưa từng có.

Phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 8/2010 tăng 9,60USD/ounce tương đương 0,8% lên mức 1.258,30USD/ounce tại thị trường New York. Trong phiên giao dịch đã có lúc giá vàng lên mức 1.263,70USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng tăng 2,3%. So với cuối năm 2009, giá vàng đã tăng 15%.

Lượng nắm giữ vàng tại quỹ SPDR GoldTrust liên tiếp lập kỷ lục mới, tính đến hết ngày thứ Năm đạt 1.307,963 tấn.

Nguyên nhân khiến giá vàng tăng

Thị trường lo lắng về kế hoạch thanh tra các ngân hàng của châu Âu; khả năng nợ của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có thể tăng cao;

Số lượng người thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tăng; doanh số bán nhà mới tháng 5 giảm vượt dự báo

Nhà đầu tư rót tiền vào vàng bởi tin rằng vàng có thể giữ giá trị tốt hơn các loại tài sản khác như cổ phiếu trong bối cảnh tình hình kinh tế còn nhiều bất ổn;

Nhà đầu tư ngoài ra còn mất niềm tin vào các loại tiền giấy; đặc biệt là xét đến biến động của đồng euro và đồng USD thời gian qua;

Trung Quốc và Nga có thể tăng dự trữ vàng; lãi suất cơ bản thấp khiến đầu tư vào vàng mang lại lợi tức hấp dẫn hơn.

3.Thông tin kinh tế châu Âu tích cực hơn

Quỹ giải cứu có thể được mở rộng nếu cần: Ông Herman Van Rompuy, chủ tịch mới được bổ nhiệm của Liên minh châu Âu, cho rằng gói giải cứu 750 tỷ euro tương đương 905 tỷ USD sẽ được mở rộng nếu không giải quyết được khủng hoảng nợ hiện nay.

Đây là lãnh đạo đầu tiên của châu Âu nói đên một quỹ giải cứu có quy mô lớn hơn.

Tây Ban Nha phát hành thành công trái phiếu:

Tây Ban Nha đã phát hành thành công 3 tỷ euro tương đương 3,71 tỷ USD trái phiếu chính phủ thời hạn 10 năm ở mức lợi tức 4,864%, thấp hơn mức 5,04% trước đó.

Tây Ban Nha cũng phát hành thành công trái phiếu chính phủ thời hạn 30 năm ở mức lợi tức 5,908%.

Hy Lạp giảm thâm hụt ngân sách: Theo số liệu mới công bố những ngày gần đây, thâm hụt ngân sách của Hy Lạp giảm gần 40% trong 5 tháng đầu năm 2010.

Doanh thu trong tháng 5/2010 tăng 8% trong khi đó chi tiêu giảm hơn 10%.

Hy Lạp giảm đươc 40% thâm hụt ngân sách trong 5 tháng đầu năm. Số liệu kinh tế mới nhất cho thấy quốc gia đang chịu ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế này sẽ có thể khiến thị trường lạc quan với tốc độ phục hồi trong năm nay. Năm 2009, thâm hụt ngân sách của Hy Lạp là 13,6% GDP, Hy Lạp đặt mục tiêu giảm thâm hụt xuống mức 8,1% GDP trong năm nay.

Số liệu từ Ngân hàng Trung ương Hy Lạp cho thấy tình trạng thiếu hụt tiền mặt của ngân hàng này đã cải thiện. Mức thiếu hụt tiền mặt trong 5 tháng đầu năm là 9,5 tỷ euro, thấp hơn so với con số 14,6 tỷ euro cùng kỳ năm trước.

Kinh tế Bồ Đào Nha tăng trưởng tốt: Theo số liệu của Cục Thống kê châu Âu (Eurostat), tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1/2010 của Bồ Đào Nha nhanh thứ 2 tại EU, sau Thụy Điển. Kinh tế nước này tăng 1,8% trong quí 1/2010 so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 1% so với quý 4/2009. Theo nhà kinh tế Cristina Casalinho thuộc Banco BPI tại Lisbon (Bồ Đào Nha), xuất khẩu là động lực chính giúp kinh tế Bồ Đào Nha tăng trưởng.

Moody nhận định ngân hàng châu Âu có thể ứng phó tốt với khủng hoảng: Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody đã tiến hành thanh tra các ngân hàng châu Âu và kết luận các ngân hàng châu lục này đủ mạnh để ứng phó với bất kỳ khoản thua lỗ nào từ việc nắm giữ trái phiếu chính phủ Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ireland.

Moody hạ 4 bậc xếp hạng tín dụng của Hy Lạp: Moody cảnh báo việc nước này giảm thâm hụt ngân sách sẽ tạo ra nhiều hậu quả xấu về kinh tế.

Xếp hạng tín dụng của Hy Lạp bị hạ xuống mức Ba1 từ mức A3, triển vọng ổn định. Moody trong tuyên bố khi hạ xếp hạng tín dụng đã nói nhiều đến những rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế từ những điều kiện ràng buộc thắt chặt ngân sách liên quan đến gói giải cứu 134,5 tỷ USD do Liên minh châu Âu và IMF dành cho Hy Lạp.

Xếp hạng của Hy Lạp đã ở mức không an toàn theo hệ thống xếp hạng của Standard & Poor’s.

4.Châu Âu quyết định thanh tra toàn diện các ngân hàng

Ngày 16/06/2010, Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha đã quyết định công bố kết quả thanh tra ngân hàng cho vay nước này.

Ngân hàng Trung ương nhiều nước châu Âu chịu áp lực buộc phải đưa ra quyết định tương tự.

Kết quả thanh tra các ngân hàng châu Au sẽ được công bố vào nửa sau tháng 7/2010.

5.Dòng tiền đang trở lại thị trường các nước mới nổi

Theo báo cáo mới nhất từ EPFR Global, nhà đầu tư gạt sang bên nỗ lo về nợ công và chuyển tiền đầu tư vào các tài sản mang lại lợi tức cao.

Tài sản tại các nước mới nổi và chứng khoán Mỹ đang hút được nhiều tiền đầu tư nhất.

Trong số các quỹ do EPFR theo dõi, lượng tiền vào các quỹ chứng khoán trong khoảng thời gian 1 tuần kết thúc ngày 16/06/2010 đạt 15,4 tỷ USD, trong cùng khoảng thời gian trên tiền vào quỹ trái phiếu là 3,2 tỷ USD.

Sự dịch chuyển của vốn đầu tư cho thấy thời kỳ tồi tệ nhất của đợt bán tháo trên thị trường đã qua. Số liệu kinh tế từ Trung Quốc và Mỹ đủ tốt để nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào những tài sản mà họ đã bán tháo cách đây vài tháng.

Trong cùng khoảng thời gian trên, chỉ số MSCI của TTCK thế giới tăng 5%, đồng euro tăng 2,7% còn lợi tức trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng 9 điểm cơ bản.

Quỹ đầu tư chứng khoán tại thị trường các nước mới nổi hút được lượng tiền 2,5 tỷ USD trong tuần, mức cao thứ 2 tính từ đầu năm 2010 đến nay.

6.Đồng euro sẽ xuống ngang bằng với đồng USD hay biến mất?

Dù đồng euro có tuần tăng giá mạnh nhất trong 1 năm so với đồng USD. Các đồng tiền châu Á tăng giá bởi lạc quan vào đà phục hồi của kinh tế toàn cầu khiến nhu cầu tài sản lợi tức cao tăng.

Theo Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CBER) tại London, đồng euro có thể giảm xuống mức ngang bằng với đồng USD vào năm 2011 bởi tốc độ phục hồi kinh tế châu Âu chậm. Khả năng xấu nhất, đồng euro có thể sẽ tan vỡ sau đó.

CEBR dự báo FED sẽ bắt đầu nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào cuối năm 2010 bởi kinh tế Mỹ phục hồi mạnh hơn.

Ngược lại, Ngân hàng Trung ương châu Âu trong khi đó sẽ vẫn đau đầu với việc kinh tế châu Âu tăng trưởng yếu và buộc phải hạ lãi suất cơ bản.

Ông Douglas McWilliams, giám đốc điều hành của CEBR, cho biết báo cáo được chuẩn bị dựa trên dự đoán về khả năng đồng euro sẽ tiếp tục tồn tại thêm 1 năm nữa, thế nhưng ông thật sự bi quan về triển vọng dài hạn của đồng euro.

7.Kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào năm 2020?

Theo People’s Daily dẫn lời ông Li DaoKui, chuyên gia tư vấn cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, kinh tế Trung Quốc trong thập kỷ tới có thể tăng trưởng từ 9% đến 10%/năm.

Như vậy, quy mô kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào năm 2020. Lý do chính khiến quy mô kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ là việc chính phủ nước này chậm nâng giá đồng nhân dân tệ.

Ông Li cho rằng khủng hoảng nợ châu Âu sẽ không dẫn tới khủng hoảng tài chính toàn cầu hay đẩy kinh tế thế giới vào suy thoái lần 2.

Ông Xia Bin, tư vấn viên cho Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, cũng tin tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giúp quy mô kinh tế nước này vượt Mỹ vào năm 2030.

Tuy nhiên với quyết định điều chỉnh tỷ giá linh hoạt hơn mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới đưa ra vào cuối tuần này, khả năng trên có thành hiện thực hay không còn là điều phải cân nhắc.

8.Trung Quốc đầu tư hàng tỷ euro vào Hy Lạp

Việc Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ euro vào Hy Lạp trong khi các nhà đầu tư khác lần lượt tháo chạy thể hiện lòng tin của Trung Quốc trước việc Hy Lạp và châu Âu đang tìm cách vượt qua khủng hoảng nợ.

Ngoài ra, động thái đó còn cho thấy Trung Quốc đang gấp rút muốn ngăn chặn số chứng khoán euro trị giá tới 630 tỷ USD mà Trung Quốc đang nắm giữa ngày một mất gía.

Ông John Markin, chuyên gia nhà kinh tế của Viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ nhận xét số tiền mà Trung Quốc đầu tư cho Hy Lạp có thể không lớn nhưng quan trọng Trung Quốc đang lên kế hoạch nhằm ngăn chặn đồng euro sụt giảm.

Đồng euro giảm, dự trữ bằng đồng euro mà Trung Quốc nắm giữ, sụt giảm giá trị và xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sang châu Âu “gặp khó”.

9. Trung Quốc sẽ điều chỉnh tỷ giá linh hoạt

Đồng nhân dân tệ đã được neo tỷ giá với đồng USD ở mức 6,83 nhân dân tệ/USD từ tháng 7/2008 sau khi chính phủ Trung Quốc để đồng nhân dân tệ tăng giá 21% trong 3 năm trước đó.

Xét đến biến động của tình hình kinh tế và thị trường tài chính tại nội địa cũng như trên thế giới, cán cân thanh toàn tại Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quyết định tiếp tục đưa ra cải cách đối với tỷ giá đồng nhân dân tệ và nâng tính linh hoạt của đồng tiền này.

Ngọc Diệp
Tổng hợp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên