TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế – Tài chính thế giới 7 ngày qua

26-06-2010 - 22:50 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế – Tài chính thế giới 7 ngày qua

Trung Quốc thực hiện đúng cam kết nâng giá đồng nhân dân tệ, George Soros lo sợ chính sách của Đức tàn phá châu Âu, chính trường Úc thay đổi cục diện vì một luật thuế…

Thị trường chứng khoán thế giới

Thị trường Mỹ: Tính trong 5 ngày giao dịch của tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 306 điểm tương đương 2,94%, chỉ số S&P 500 hạ 3,64%, chỉ số Nasdaq hạ 3,74%.

Cổ phiếu năng lượng giảm tới 6% và ghi nhận mức giảm sâu nhất trong nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500.

Cổ phiếu tài chính, sau khi tăng 3% trong phiên ngày thứ Sáu, chốt tuần lại là cổ phiếu có mức giảm thấp nhất, chỉ 1,3%.

Thị trường châu Âu: Chỉ số Europe Stoxx 600 của thị trường châu Âu giảm 0,6% xuống mức 248,33 điểm trong phiên cuối tuần, mức thấp nhất trong hơn 2 tuần. Chỉ số đã giảm 2,8% trong tuần sau 4 tuần tăng liên tiếp, chỉ số thấp hơn 8,8% so với mức đỉnh cao của năm thiết lập ngày 15/04/2010 bởi lo lắng khủng hoảng nợ châu Âu sẽ cản đà phục hồi của kinh tế khu vực.

Thị trường châu Á: Chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương giảm 0,5%. Chỉ số này đã giảm 4% trong năm nay bởi những nỗi lo từ khủng hoảng nợ châu Âu và ảnh hưởng tiêu cực sẽ xảy ra khi chính phủ các nước châu Âu cắt giảm thâm hụt ngân sách và trả nợ.

Chỉ số chính của thị trường Úc hạ 3,1%. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Nhật hạ 2,6%. Chỉ số chính của thị trường Đài Loan hạ 0,3%. Chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc hạ 2%, chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 2%.

Thị trường vàng thế giới

Phiên cuối tuần, giá vàng giao tháng 8/2010 tăng 10,30USD/ounce tương đương 0,8% lên mức 1.256,20USD/ounce tại thị trường New York.

Tính cả tuần giá vàng hạ 0,2% và có tuần hạ đầu tiên từ giữa tháng 5/2010. Trong phiên giao dịch đã có lúc giá vàng lên mức 1.259,50USD/ounce.

Từ đầu năm đến nay giá vàng vẫn tăng được 15%. 9 năm vừa qua, giá vàng tăng không ngừng.

Đồng nhân dân tệ lên giá mạnh

Tính cả tuần đồng nhân dân tệ tăng giá 0,5% so với đồng USD. Như vậy Trung Quốc đã thực hiện đúng cam kết đưa ra ngày 19/06/2010 về việc sẽ chấp thuận linh hoạt tỷ giá đồng nhân dân tệ, động thái được đánh giá là để “dọn đường” nâng giá đồng tiền này.

Ngày 21/06/2010, đồng nhân dân tệ tăng giá lên mức 6,7958 nhân dân tệ/USD, mức cao nhất từ năm 1993.

Deustche Bank dự báo đồng nhân dân tệ tăng giá 1,9% từ nay đến cuối năm 2010: Khảo sát của các chuyên gia kinh tế, trong đó có chuyên gia thuộc Deustche Bank, sau khi chính phủ Trung Quốc phát đi tín hiệu về việc chấm dứt chế độ neo tỷ giá đồng nhân dân tệ kéo dài 2 năm cho thấy từ giờ đến cuối năm, đồng nhân dân tệ có thể chỉ tăng giá 1,9% so với đồng USD.

Như vậy ở thời điểm cuối năm 2010, tỷ giá đồng nhân dân tệ/đồng USD sẽ ở mức 6,7 nhân dân tệ/USD. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã loại bỏ khả năng nâng giá mạnh đồng nhân dân tệ và tránh động thái chính sách bất thường.

Đà tăng của đồng nhân dân tệ có thể hạn chế bởi đồng tiền này đã tăng giá tới 16,5% so với đồng euro trong năm 2010, lợi nhuận của các công ty Trung Quốc xuất hàng vào châu Âu giảm sâu. Nhóm thượng nghị sỹ Mỹ đã tuyên bố sẽ vận động chính phủ Mỹ đưa ra biện pháp trừng phạt thương mại cho đến khi họ hài lòng với tốc độ điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Mark Mobius đưa ra nhận xét về việc nâng giá đồng nhân dân tệ: Ông Mark Mobius, người đứng đầu quỹ Templeton Asset Management với tài sản đang quản lý khoảng 34 tỷ USD, cho rằng việc chấm dứt neo tỷ giá đồng nhân dân tệ chưa đủ để giúp cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Trung Quốc trở nên hấp dẫn hơn.

Vấn đề thuế ngành khai mỏ chấn động chính trường Úc

Tập đoàn khai mỏ hàng đầu thế giới BHP Billiton và Rio Tinto đã cấp tiền cho chương trình vận động hành lang kéo dài 7 tuần tại để ngăn chặn việc thông qua kế hoạch đánh thuế lợi nhuận của các công ty khai thác mỏ.

Cựu thủ tướng Kevin Rudd, người đề xuất ra dự thảo thuế trên đã phải từ chức. Tân thủ tướng Julia Gillard tuyên bố sẵn sàng đối thoại với các công ty khai mỏ.

Nếu dự thảo luật đánh thuế ngành khai mỏ được thông qua, ngành khai mỏ có thể mất tới 74 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Ông Jason Teh, chuyên gia quản lý quỹ tại Investors Mutual ở Sydney, nhận xét: “Thật đáng ngạc nhiên khi một chính sách có thể khiến một Thủ tướng mất chức. Thuế đánh vào lĩnh vực khai mỏ chính là yếu tố gây bất lợi cho cựu Thủ tướng Rudd. Tôi chắc chắn bà Gillard biết điều đó và sẽ cố gắng đưa ra hướng đối thoại tốt để được lòng hơn.”

Việc thỏa thuận đạt được có thể khuyến khích các công ty sản xuất tiếp tục với những dự án có giá trị ít nhất 21 tỷ USD trước đây đã bị đình trệ bởi Xstrata Plc và Fortescue Metals Group. Nếu không thông qua luật thuế, chính phủ Úc cần hạn chế chi tiêu để thực hiện được mục tiêu có thặng dư ngân sách vào năm 2013.

George Soros: Chính sách của Đức có thể phá hủy châu Âu, giết chết đồng euro

Ông khẳng định không thể loại bỏ khả năng đồng euro sẽ sụp đổ và nếu chính phủ Đức không chịu thay đổi chính sách, tốt nhất nước này nên rời khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Nhà đầu tư nổi tiếng George Soros trong bài phỏng vấn mới đây cho rằng chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ Đức sẽ có thể phá hủy toàn châu Âu và không thể loại bỏ khả năng đồng euro sụp đổ.

Ông nói thêm: “Nếu người Đức không thay đổi chính sách, việc nước này rời khu vực đồng tiền chung châu Âu, không sử dụng đồng tiền chung châu Âu sẽ tốt hơn cho toàn châu Âu.”

Tỷ phú George Soros cho rằng: “Hiện nay người Đức đang kéo những nước láng giềng của họ vào giảm phát, khả năng kinh tế nhóm nước đó trì trệ trong thời gian dài là hoàn toàn có thể. Bất ổn xã hội sẽ đến, dân chủ cũng gặp nguy hiểm. Nước Đức tồn tại đơn lẻ. Tại sao chính phủ Đức không tăng lương? Hành động đó sẽ cứu các nền kinh tế khác.”

Fitch cảnh báo về khủng hoảng tài chính tại Trung Quốc

Theo Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch, tăng trưởng tín dụng, việc đóng gói các khoản vay và bán lại nợ tại các ngân hàng Trung Quốc đã khiến rủi ro tín dụng tăng cao và có thể dẫn đến khủng hoảng tài chính.

Ông Charlene Chu, giám đốc bộ phận tài chính của Fitch, nhận xét: “Tín dụng đang biến mất khỏi bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, con số về tăng trưởng tín dụng giảm. Tuy nhiên rủi ro tín dụng chưa biến mất, chủ yếu sang hướng nhà đầu tư.”

Tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc năm 2009 đạt 9,59 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 1,4 nghìn tỷ USD. Cơ quan điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc đã buộc các ngân hàng báo cáo về rủi ro tín dụng vào cuối tháng này để ngăn nợ xấu tăng cao.

Chuyên gia Chu nhận định việc các ngân hàng Trung Quốc ngại ngần không muốn công bố chi tiết về các khoản vay đồng nghĩa với quy mô của vấn đề có thể trầm trọng hơn dự báo: “Các ngân hàng Trung Quốc nhận ra chúng tôi đang theo dõi số liệu trên và bắt đầu giảm công bố thông tin.”

Thế giới chuẩn bị có vụ IPO lớn chưa từng có

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc có thể huy động được khoảng 23,1 tỷ USD trong đợt IPO sắp diễn ra.

Đợt IPO của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc sẽ là phép thử đối với niềm tin vào ngành ngân hàng Trung Quốc sau khi chính phủ nước này đã cấp khoản vay kỷ lục.

Ngân hàng sẽ phát hành khoảng 11,4 tỷ USD cổ phiếu tại thị trường Hồng Kông. Nếu giá chào bán cổ phiếu tại thị trường Thượng Hải ở mức tương tự, ngân hàng sẽ huy động được khoảng từ 17,6 tỷ USD đến 23,1 tỷ USD.

Nếu ở con số 23,1 tỷ USD, đợt IPO của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc sẽ có giá trị lớn hơn đợt IPO của Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc cách đây 4 năm với giá trị 21,9 tỷUSD.

Đợt IPO lần này của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc khó khăn hơn rất nhiều bởi chỉ số chứng khoán chính của thị trường Trung Quốc đã giảm tới 22% trong năm 2010 và những lo lắng xung quanh việc tín dụng tăng trưởng nóng có thể dẫn đến nợ xấu tăng cao.

Đợt IPO còn đánh giá chương cuối cùng của 1 thập kỷ cải tổ ngành ngân hàng Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc từng phải dành 650 tỷ USD để "dọn sạch" nợ xấu trong bảng cân đối kế toán của các ngân hàng, hậu quả thời kỳ cho vay thiếu định hướng trước đó.

Tập đoàn đầu tư nhà nước của Coet và Qatar đã công bố rót tiền vào đợt IPO này của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và cam kết đó là các khoản đầu tư dài hạn.

Ngọc Diệp
Tổng hợp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên