TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế - Tài chính Thế giới tuần 07 - 11/03: Nhật khốn khổ vì động đất

13-03-2011 - 14:45 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế - Tài chính Thế giới tuần 07 - 11/03: Nhật khốn khổ vì động đất

Một lần nữa, hai từ thảm họa lại được nhắc đến. Động đất đã diễn ra ở thời điểm tồi tệ nhất của Nhật. Nếu thảm họa hạt nhân thật sự bùng phát, hậu quả vô cùng khủng khiếp.

Phiên ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm bất chấp thông tin Nhật chịu động đất khủng khiếp.

Thế nhưng tính cả tuần, thị trường Mỹ vẫn mất điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 1,03%; chỉ số S&P 500 hạ 1,28% còn chỉ số Nasdaq hạ 2,48%.

Đối với cả 3 chỉ số, tuần mất điểm thứ 2 liên tiếp đã diễn ra.

Đồng yên Nhật, trong khi đó, tăng mạnh nhất trong 2 tuần so với đồng USD và euro bởi nhà đầu tư dự báo nhà đầu tư và doanh nghiệp Nhật sẽ mua mạnh đồng yên sau thảm họa động đất.

Ông Kathleen Brooks, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Forex.com, cho rằng: “Động đất nhiều khả năng sẽ khiến dòng vốn lại tìm đến đồng yên để có tiền cho công cuộc tái thiết nước Nhật. Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật giúp nước này có thể bán được tài sản và mang đồng yên về nước.”

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi cũng đã từng làm tương tự vào năm 1995 khi Nhật đương đầu động đất lớn.”

Trong tuần, giá vàng dù có phiên tăng mạnh hơn 20USD/ounce tuy nhiên chốt tuần hạ nhẹ 0,5% bởi lo lắng về tình hình căng thẳng tại Trung Đông và Bắc Phi giảm bớt.

Tính cả tuần, giá dầu hạ 3,1% và hạ trong phiên ngày thứ Sáu, ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp bởi trận động đất tại Nhật khiến người ta bớt quan tâm đến căng thẳng tại Trung Đông và Bắc Phi, nỗi lo giá dầu giảm trở nên lớn hơn.

Trận động đất khủng khiếp nhất trong hơn 100 năm tại Nhật đã lấy đi sinh mạng của ít nhất hơn 1.000 người và khiến người ta sợ hãi về khả năng Nhật đương đầu với thảm họa hạt nhân.

Người Nhật khốn khổ vì động đất và đương đầu với thảm họa hạt nhân

Ở thời điểm hệ thống dịch vụ đường ngầm và đường xe lửa bị chặn lại, hàng nghìn người lao động chuẩn bị có một đêm dài vất vả, họ không chắn chắn liệu các gia đình tại khu ngoại ô hoặc tại các khu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của động đất có an toàn.

Đầu ngày thứ Sáu, trận động đất 8,9 độ richte xảy ra tại Nhật, làm rung chuyển các tòa nhà tại Tokyo, người lao động đổ xô ra đường phố. Hệ thống điện thoại di động bị tắc nghẽn bởi quá nhiều người vội vàng gọi cho người thân, bạn bè.

Nhật đương đầu với khả năng thảm họa hạt nhân nổ ra khi trong ngày hôm qua, người ta đã nghe thấy tiếng nổ và khói trắng bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

Tỉnh Fukushima có 2 nhà máy điện hạt nhân bao gồm Fukushima I và Fukushima 2, cả 2 nhà máy đều chịu ảnh hưởng bởi trận động đất dữ dội ngày hôm qua.

Nhà máy nằm cách Tokyo 250km. Vụ nổ xảy ra trong bối cảnh Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật vừa yêu cầu nhà máy xả bớt khi phóng xạ để bảo vệ lò phản ứng.

Tường và mái của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I đã bị thổi tung. Lửa bốc lên từ nhà máy, mức độ phóng xạ lên cao gấp 20 lần so với bình thường.

Nhật vừa thông báo một lò phản ứng khác ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã mất chức năng làm lạnh, trong khi ít nhất 15 người gần đó đã được phát hiện nhiễm phóng xạ, giữa lúc nỗi lo về nổ nhà máy điện hạt nhân càng lúc càng tăng.

Tại sao ECB muốn nâng lãi suất cơ bản bất chấp bối cảnh khủng hoảng nợ?

Thứ nhất, quyết định này gạt đi lo lắng tại Đức về khả năng ECB sẽ không đưa ra cơ chế kiểm soát tiền tệ thật chặt chẽ nếu như chủ tịch tiếp theo của ECB không phải người Đức.

ECB đưa ra quyết định trên trong ngày mà chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức vắng mặt. ECB như vậy đã phát đi tín hiệu rõ ràng rằng ECB sẽ vẫn có chính sách cứng rắn dù có sự tham gia của người Đức hay không. Mạnh mẽ hơn bao giờ hết, ECB tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để giữ lạm phát dưới 2%.

Thứ hai, quyết định về lãi suất cho thấy ECB hết sức nghiêm túc về việc tách bạch giữa chính sách tiền tệ và thanh khoản. Ít nhất cho đến tháng 7/2011, ECB sẽ vẫn thực hiện hoạt động tái cấp vốn ở mức lãi suất cố định. Tín hiệu này hết sức quan trọng bởi ECB muốn thể hiện quyền tự chủ trong điều hành chính sách tiền tệ.

Thứ ba, bằng việc tuyên bố sớm về khả năng nâng lãi suất cơ bản, ECB đẩy đồng euro tăng giá. Chẳng Ngân hàng Trung ương nào công khai tuyên bố muốn nâng giá đồng nội tệ.

Lạm phát tại Trung Quốc tháng 2/2011 vượt dự báo của chính phủ

Tháng 2/2011, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng 4,9%, cao hơn mục tiêu của chính phủ Trung Quốc đến tháng thứ 5 liên tiếp.

Tháng 1/2011, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,9%. Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu lạm phát năm 2011 ở mức 4%.

Nhà đầu tư lo ngại các biện pháp thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát sẽ có thể khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và làm yếu đà phục hồi của kinh tế toàn cầu vốn đã chịu ảnh hưởng bởi tăng trưởng kinh tế Mỹ còn yếu và khủng hoảng nợ công tại châu Âu.

2 tháng đầu năm 2011, tăng trưởng đầu tư vào tài sản cố định tại Trung Quốc đạt 24,9% so với cùng kỳ. Doanh số bán lẻ tháng 1 và tháng 2/2011 tăng 15,8% còn sản xuất công nghiệp tăng trưởng 14,1%.

2 kỷ lục của bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới do Forbes công bố

Cần phải quan tâm đến tài sản của người giàu có nhất thế giới bởi họ nắm quyền năng làm thay đổi thế giới chúng ta. Tổng tài sản của 1.210 tỷ phú cao hơn GDP của Đức.

Bảng xếp hạng tài sản toàn cầu năm thứ 25 liên tiếp đáng để ghi nhớ. Danh sách tỷ phú năm 2011 của Forbes lập 2 kỷ lục: tổng số tỷ phú (1.210) và tổng tài sản (4,5 nghìn tỷ USD).

Con số trên cao hơn GDP của Đức, một trong 6 nước chứng kiến sự sụt giảm về số lượng tỷ phú.

Cứ 4 tỷ phú trên thế giới, 1 người sống tại nhóm nước BRIC

Số lượng tỷ phú tại nhóm nước BRIC bao gồm Braxin, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc tăng mạnh nhất. 4 nước này đóng góp 108/214 tỷ phú mới của thế giới.

Châu Á – Thái Bình Dương hiện có 332 tỷ phú, cao hơn nhiều so với con số 234 cách đây 1 năm và 130 ở thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2009.

¾ trong số 105 tỷ phú mới của châu Á giàu lên nhờ cổ phần tại các công ty đại chúng tăng lên về giá trị. 25 trong số các công ty này mới niêm yết cổ phiếu từ đầu năm 2010.

Nước Mỹ vẫn đứng đầu trong bảng xếp hạng người giàu của thế giới nhưng thế mạnh ít nhiều đã giảm đi.

Số tỷ phú tại Mỹ năm 2011 tăng 10 so với năm 2010 nhưng thấp hơn 56 vào thời kỳ đỉnh cao năm 2008. Số tỷ phú tại Mỹ năm 2011 chỉ tăng 6% trong khi đó con số này đối với Trung Quốc và Nga lên tới 47% và 30%.

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên