TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế - Tài chính thế giới tuần qua

12-09-2010 - 00:23 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế - Tài chính thế giới tuần qua

Thời gian gần đây, một yếu tố quan trọng khiến các TTCK thế giới sợ hãi chính là khả năng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chững lại. Dường như nỗi sợ đã bị đẩy cao quá mức.

TTCK Mỹ hoàn thành tuần tăng điểm

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm và như vậy hoàn thành tuần tăng điểm thứ 2 liên tiếp.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 47,53 điểm tương đương 0,46% lên 10.462,77 điểm, mức tăng cao thứ 2 tính từ ngày 10/08/2010.

Tính cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,1%, chỉ số S&P 500 tăng 0,5% còn chỉ số Nasdaq tăng 0,4%. Chỉ số Nasdaq tăng trong 6/7 phiên giao dịch vừa qua.

Khối lượng giao dịch các phiên trong tuần liên tục duy trì ở mức thấp. Khối lượng giao dịch trung bình các phiên của tuần đạt 6,04 tỷ cổ phiếu.
 
Thị trường châu Âu tăng điểm tuần thứ 2 liên tiếp
 
Tính cả tuần, chỉ số Stoxx Europe 600 của thị truờng châu Âu tăng 1,7% lên 264,7 điểm

 

Từ đầu năm 2010 đến nay, chỉ số tăng đuợc 4,3%. Chỉ số hiện hồi phục 14% so với mức thấp của năm thiết lập vào tháng 5/2010 bởi lo lắng những biện pháp thắt chặt ngân sách có thể đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái lần 2.

 

Chỉ số chính của 16/18 thị truờng chứng khoán tại Tây Âu tăng điểm. Cổ phiếu của tất cả các nhóm ngành thuộc chỉ số Stoxx 60 lên điểm.

 

Chỉ số CAC 40 của thị truờng Pháp tăng 1,5%. Chỉ số DAX của thị truờng Đức tăng 1,3%. Chỉ số FTSE 100 của thị trường Anh tăng 1,4%.
 
Các thị truờng chứng khoán tại châu Á tăng điểm mạnh

 

Tại châu Á, chỉ số MSCI của TTCK châu Á – Thái Bình Dương tăng 1,5% lên 121,8 điểm. Tuần truớc, chỉ số tăng 2,7% nhờ thông tin về lĩnh vực sản xuất của Mỹ và Trung Quốc.

 

Chỉ số hiện hồi phục đuợc 0,25% so với mức thấp nhất trong 1 tháng thiết lập ngày 25/08/2010 bởi lạc quan kinh tế Mỹ sẽ tránh đuợc khả năng suy thoái lần 2.

 

Tính cả tuần, chỉ số Nikkei 225 của thị truờng Nhật tăng 1,5%; chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông tăng 1,4%; chỉ số Shanghai Composite của thị trường Trung Quốc tăng 0,3%; chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc tăng 1,3%; Chỉ số S&P/ASX của thị truờng Úc tăng 0,4%. Bà Julia Gillard tiếp tục giữ chức vụ Thủ tuớng Úc.

20 năm tới, giá trị thị trường của TTCK nhóm nước mới nổi tăng 5 lần

Goldman Sachs dự báo giá trị thị trường của các thị trường chứng khoán nhóm nước mới nổi có thể tăng hơn 5 lần lên 80 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ và như vậy vượt qua giá trị thị trường của nhóm nước phát triển. Thị trường chứng khoán Trung Quốc vươn lên đứng đầu thế giới.

Chuyên gia Timothy Moe của Goldman Sachs dự báo tăng trưởng kinh tế và quy mô thị trường vốn lớn sẽ có thể giúp nâng tỷ lệ đóng góp của thị trường chứng khoán nhóm nước mới nổi lên 55% vào năm 2030 từ con số 31% hiện nay.

Chuyên gia Moe dự báo giá trị thị trường của thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể lên mức 41 nghìn tỷ USD vào năm 2030 từ mức 5 nghìn tỷ USD hiện nay, cao hơn con số 34 nghìn tỷ USD của TTCK Mỹ.

Điểm sáng kinh tế Trung Quốc

Cơ quan thông tin Trung Quốc công bố giá nhà tại 70 thành phố của Trung Quốc trong tháng 8/2010 tăng 9,3% so với 1 năm trước. Mức tăng trên thấp hơn con số 10,3% của tháng 7/2010 và đúng với dự báo của các chuyên gia. So với tháng 7/2010, giá nhà đất tháng 8/2010 không thay đổi.

Cơ quan thống kê Trung Quốc công bố sản lượng tăng 13,9% so với 1 năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,5% trong khi đó mức tăng tháng 7 chỉ là 3,3%.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố tổng giá trị các khoản vay mới trong tháng 8/2010 tại Trung Quốc là 545,2 tỷ nhân dân tệ tương đương 80 tỷ USD. Tăng trưởng cung tiền M2 đạt 19,2%.

Doanh số bán lẻ tháng 8/2010 tăng trưởng 18,4% so với 1 năm trước. Doanh số bán lẻ tháng 7/2010 tăng 17,9%.

8 tháng đầu năm 2010, đầu tư vào tài sản cố định tại Trung Quốc tăng trưởng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng của tháng 7/2010 chỉ đạt 24,9%.

Số liệu mới công bố cho thấy kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng tốt ngay cả khi chính phủ đưa ra biện pháp hạn chế đà tăng giá của của bất động sản, đóng cửa các nhà máy hoạt động không tiết kiệm năng lượng và hạn chế tín dụng.

HSBC mới đây đã dự đoán kinh tế Trung Quốc quý 3/2010 tăng trưởng 9,5% và 10% trong năm 2010. Tháng 8/2010, nhập khẩu tăng trưởng mạnh, nhu cầu nội địa ở mức cao.

Tổng thống Obama chọn chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế mới

Tổng thống Obama chọn giáo sư kinh tế Austan Goolsbee làm chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế tại Nhà trắng.

Tổng thống Obama đã chọn giáo sư Goolsbee ở thời điểm ông đang cố gắng thuyết phục người Mỹ rằng những quyết định chính sách của ông nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện đang có hiệu quả, bất chấp việc tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao và tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng sẽ chậm lại.

Hội đồng Cố vấn kinh tế là một nhóm gồm 3 thành viên chuyên tư vấn các vấn đề quốc tế và trong nước dựa trên những nghiên cứu và phân tích kinh tế cho tổng thống.

Lĩnh vực công nghệ chứng kiến nhiều thay đổi

Đối với lĩnh vực công nghệ, ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy ngành đang trải qua nhiều thay đổi.

Thời gian gần đây, tình hình trên lĩnh vực công nghệ khá căng thẳng với cuộc chiến tranh giành 3PAR, căng thẳng tăng cao giữa HP và Oracle.

Thế nhưng đằng sau đó, các chuyên gia nhìn thấy thay đổi trên lĩnh vực công nghệ: ngành đang củng cố lại, điển hình là cuộc chiến tranh giành miếng bánh trên thị trường thông tin.

Sự thay đổi này dẫn đến cuộc chiến tranh giành 3PAR và khiến người ta dự báo nhiều hơn về làn sóng sáp nhập trong ngành công nghệ.

Nokia thay CEO để cạnh tranh

Nokia, hãng điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã tìm giám đốc điều hành mới từ ngoài công ty. Động thái này phá vỡ truyền thống chọn người trong công ty làm lãnh đạo.

Nokia tuyển về một giám đốc điều hành đến từ Microsort, người mà kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại di động chưa thật sự nổi bật.

BP cố chối tội

Tập đoàn năng lượng BP của Anh cố gắng khẳng định với thị trường rằng vụ việc tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ bắt nguồn từ những quyết định sai lầm và lỗi của nhiều công ty dẫn đến tai nạn giết chết 11 người và tạo ra thảm họa môi trường tại vịnh Mêhicô.

Deustche Bank tăng vốn

Deustche Bank, một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu, bao lâu nay vẫn được kỳ vọng sẽ huy động thêm tiền mặt từ các cổ đông để trả tiền cho vụ thâu tóm Deustche PostBank thế nhưng quy mô của đợt tăng vốn lần nay đang khiến nhà đầu tư bực tức.

Cổ phiếu Deustche Bank liên tục rớt giá sau khi báo cáo cho thấy ngân hàng này cần tăng vốn thêm 11 tỷ USD để thoát ra khỏi vụ việc.

Vodafone bán cổ phần tại China Mobile với giá 6,6 tỷ USD

Hãng viễn thông di động Vodafone cho biết đã bán toàn bộ 3,2% cổ phần tại China Mobile với giá 6,6 tỷ USD (chưa trừ chi phí và thuế).

Hãng cho biết sẽ dùng 70% tiền để mua lại cổ phiếu. Số tiền còn lại dùng để trả bớt nợ.

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên