TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế, tài chính thế giới tuần từ 24-31/3

01-04-2012 - 07:24 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế, tài chính thế giới tuần từ 24-31/3

Rủi ro ngắn hạn mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt đã suy yếu nhưng dự kiến phục hồi kinh tế của các nền kinh tế phát triển, đặc biệt là châu Âu, vẫn còn chông chênh.

Kinh tế Mỹ tiếp tục đón nhận những tín hiệu khả quan từ thị trường việc làm, lĩnh vực sản xuất cũng như thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, chủ tịch Fed Ben Bernanke vẫn tiếp tục giữ thái độ thận trọng khi tái khẳng định sẽ giữ lãi suất gần 0% cho tới năm 2014. Chính sách này tiếp tục nhận được những phản ứng trái chiều, thậm chí xuất hiện cả trong nội bộ Fed.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đà đi lên mạnh mẽ. S&P500 khép lại quý tăng điểm mạnh nhất trong vòng 14 năm. Tính từ khi chỉ số này rớt xuống mức thấp vào tháng 10/2011, giá trị thị trường của TTCK Mỹ nay đã phục hồi được khoảng 3,6 nghìn tỷ USD.

Tại châu Âu, trong khi Hy Lạp vẫn không loại trừ khả năng cần tới gói cứu trợ lần 3 và tiếp tục phải tái cơ cấu nợ thì lại xuất hiện những lo ngại cuộc khủng hoảng nợ công có thế lây lan ra các nước khác trong khu vực như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italia.

Tại châu Á, ngày 29/3, các nền kinh tế mới nổi BRICS đã nhóm họp tại New Delhi, bàn về các vấn đề chung của khu vực, tập trung vào vấn đề mở rộng việc sử dụng đồng nội tệ của 5 nước trong khu vực vào các giao dịch thương mại cũng như hướng tới mở một ngân hàng chung. Tuy nhiên, những kết quả đạt được trong cuộc họp kéo dài một ngày còn khá hạn chế.

Myanmar dự định thả nổi đồng tiền ngày 1/4, động thái đi cùng một loạt các chính sách cải cách nền kinh tế cũng như thể chế chính trị tại nước này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá dè dặt trước quyết định đầu tư vào đất nước này do lo ngại quá trình thả nổi không hề dễ dàng sau 6 thập kỷ nước này bị cô lập bởi những lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

Tim Cook, CEO của Apple, đến Trung Quốc để có những cuộc đối thoại với quan chức chính phủ nhằm giải quyết nhiều vấn đề tại thị trường này, bao gồm quyền sở hữu thương hiệu iPad, mở rộng phạm vi kinh doanh cũng như thăm nhà máy gia công chính của hãng, Foxconn. Sau chuyến thăm Foxconn, hai hãng đã đi tới đồng thuận đem lại những thay đổi tích cực cho thị trường lao động Trung Quốc với cam kết tăng lương, giảm giờ làm của Foxconn.

Một loạt các ngân hàng lớn tại Trung Quốc vẫn tiếp tục công bố lợi nhuận khủng bất chấp tình hình kinh tế khó khăn cũng như nợ xấu gia tăng trong lĩnh vực bất động sản. ICBC, ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, có lợi nhuận tăng 25,6% lên 208,44 tỷ nhân dân tệ, CCB với 169,44 tỷ nhân dân tệ và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc với 121,96 tỷ nhân dân tệ.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên