TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Tây Ban Nha: Lời giải từ những ông trùm

20-02-2013 - 20:08 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Tây Ban Nha: Lời giải từ những ông trùm

Cải cách chính là con đường duy nhất cứu rỗi Tây Ban Nha khỏi cơn khủng hoảng.

Người viết bài này là Angel Pascual-Ramsay - giám đốc bộ phận rủi ro toàn cầu tại trung tâm nghiên cứu kinh tế và địa chính trị thế giới trực thuộc trường đại học Esade (Tây Ban Nha). Ông cũng là thành viên cao cấp không thường trực của Viện nghiên cứu Brookings. 

Suy thoái đã khiến những điểm yếu trong cấu trúc chính trị và kinh tế của Tây Ban Nha bộc lộ rõ nét. Tuy nhiên, đối lập với những gì hầu hết mọi người đang nghĩ, vấn đề của Tây Ban Nha không nằm ở việc khu vực kinh doanh năng động bị kìm kẹp bởi các chính trị gia tham nhũng. Chính cấu trúc của nền kinh tế và thể chế chính trị đã cản trợ sự sáng tạo của quốc gia này. Đây chính là hạt nhân của scandal tham nhũng chạm đến cả Thủ tướng Mariano Rajoy khiến Tây Ban Nha rung chuyển trong thời gian vừa qua.  

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng chi phí tiền lương quá cao là nguyên nhân khiến nền kinh tế Tây Ban Nha mất đi sức cạnh tranh trong giai đoạn 1996 – 2007
Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng chi phí tiền lương quá cao là nguyên nhân khiến nền kinh tế Tây Ban Nha mất đi sức cạnh tranh trong giai đoạn 1996 – 2007. Tuy nhiên, vấn đề sâu xa nằm ở hiện tượng chỉ có một vài tập đoàn lớn được hưởng đặc quyền đặc lợi từ chính phủ. Đi kèm với điều này là mức lợi nhuận thặng dư tương ứng quá cao. Tốc độ tăng lương thực tế không thể vượt quá tốc độ tăng trưởng của năng suất và lợi nhuận thặng dư quá cao dẫn đến lạm phát. Tiếp theo, lạm phát khiến người lao động gây áp lực buộc các công ty phải nâng lương. 

Năng lực cạnh tranh thấp là nguyên nhân và cũng là hệ quả của 1 nền kinh tế thiếu động lực. Khu vực kinh tế tư nhân bị “thiêu rụi” do không có cải tiến và sáng tạo; đầu tư vào nguồn nhân lực và công tác nghiên cứu phát triển không hiệu quả. Trong khi đó, các tập đoàn lớn sử dụng ngân sách một cách thiếu trách nhiệm và trình độ quản trị doanh nghiệp yếu kém. 

Có thể nhận thấy rõ sự thông đồng giữa các tầng lớp đầu sỏ của khu vực nhà nước và tư nhân trong hệ thống chính trị. Các đảng phái ngày càng xa rời cử tri và liên tục dính vào các scandal tham nhũng.

Tồi tệ hơn, chế độ độc tại không chỉ diễn ra trên thương trường và chính trường. Cả các thành viên cấp cao trong ban lãnh đạo công đoàn – những người đại diện và bảo vệ cho người lao động – cũng tham gia vào chế độ độc tài. Hàng triệu người lao động trẻ phải làm việc trong môi trường lao động nghèo nàn (nếu họ may mắn tìm và giữ được một công việc) trong khi các kênh truyền thông chính thống phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo từ các ngân hàng và tập đoàn lớn. 

Điều này khiến người ta đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về việc Tây Ban Nha sẽ làm gì để vượt qua thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế: tiềm năng tăng trưởng yếu ớt. Mô hình tăng trưởng với nét đặc trưng là năng suất lao động thấp và tập trung vào các lĩnh vực tạo ra ít giá trị gia tăng đã sụp đổ. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, Tây Ban Nha buộc phải có những vũ khí mới.Câu trả lời là thúc đẩy sáng tạo bằng cách phát huy thế mạnh của thế hệ trẻ có học thức cao.  

Có lẽ, người Tây Ban Nha cần phải tha thứ cho rất nhiều người mắc phải lỗi lầm nghiêm trọng trong suốt 3 thập kỷ qua. Tất nhiên, không phải tất cả mọi tội lỗi đều thuộc về người Tây Ban Nha. Thất bại của xứ sở bò tót cũng là hậu quả của bong bóng tín dụng gây nên bởi mức lãi suất siêu thấp mà ECB cố gắng duy trì. 

Thêm vào đó, dựa vào những gì đã diễn ra trong quá khứ, châu Âu nên tự tin về khả năng cải cách của Tây Ban Nha. Đất nước này luôn là 1 “công dân trung thành “ của liên minh châu Âu và còn có thể đóng góp nhiều hơn nữa trong tương lai. 

Giống như bất kỳ nơi nào khác ở châu Âu, nhân dân lao động và tầng lớp trung lưu ở Tây Ban Nha đã mất kiên nhẫn với hệ thống kinh tế cũng như xã hội được cho là đang bên bờ sụp đổ. 

Phá vỡ thế thống trị của tầng lớp độc tài đang chi phối đời sống kinh tế Tây Ban Nha là con đường duy nhất để một trong những đế chế hùng mạnh nhất thế giới trong thế kỷ 15 và 16 có thể tìm lại chính mình. 

Thu Hương

huongnt

FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên