TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Thái Lan lên như “diều gặp gió” bất chấp đồng bath mạnh

05-11-2010 - 11:13 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Thái Lan lên như “diều gặp gió” bất chấp đồng bath mạnh

Từ đầu năm 2010 đến nay, đồng bath Thái đã tăng giá 11,4% so với đồng USD. Nền kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu của Thái Lan vẫn tăng trưởng cực kỳ ấn tượng.

Xuất khẩu, đầu tư đồng loạt tăng trưởng mạnh

Win Viriyaprapaikit hết sức vui vẻ. Từ khi anh ký thỏa thuận mua lại nhà máy thép tại miền Bắc nước Anh vào cuối tháng 8/2010, giá đã giảm khoảng 22 triệu USD tính theo đồng bath.

Từ đầu năm 2010 đến nay, đồng bath Thái đã tăng giá 11,4% so với đồng USD. Kinh tế Thái Lan phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu. 65% GDP của Thái Lan đến từ xuất khẩu và kinh tế nước này vẫn tăng trưởng bùng nổ bất chấp nhiều yếu tố bất ổn chính trị và đồng nội tệ tăng cao.

Thập kỷ qua, nhiều ngành công nghiệp tiêu tốn sức lao đông và mang lại lợi nhuận biên thấp tại châu Á đã chịu ảnh hưởng nặng nề khi đồng nội tệ tăng giá. Trong khi đó, hàng xuất khẩu tại Thái Lan chuyển dần sang dòng sản phẩm mang lại lợi nhuận biên cao như xe ô tô, hàng điên tử với tỷ lệ nội địa hóa cao.

Ông Usara Wilaipich, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Standard Chartered Bank ở Thái Lan, nhận xét: “Nhìn chung Thái Lan hưởng lợi từ đồng nội tệ mạnh.”

Có rất ít dấu hiệu về sự tăng trưởng chững lại của kinh tế Thái Lan. Tính theo giá trị đồng bath, xuất khẩu của Thái Lan trong 8 tháng đầu năm 2010, tăng trưởng 24% so với cùng kỳ và tốc độ tăng trưởng ngày một ấn tượng. Giá trị hàng hóa xuất khẩu qua các tháng tăng ròng 3,4%.

Ông Sriyan Pietersz, giám đốc điều hành của JP Morgan tại Bangkok, nói: “Hậu quả nặng nề nhất từ đồng nội tệ cao đến từ việc mất khả năng cạnh tranh trong xuất khẩu, nhưng cuối cùng điều đó không xảy ra.”

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thái Lan cũng vẫn vững. Điều này là bởi Nhật, nước đầu tư lớn nhất vào Thái Lan, đang có đồng yên tăng giá mạnh hơn đồng bath.

Ngoài ra, nhóm nhà đầu tư như Ford và General Motors đang tìm kiếm cơ hội để phát triển dài hạn tại châu Á.

Dòng vốn đầu tư ồ ạt vào Thái Lan

Ngành du lịch Thái Lan chịu ảnh hưởng không nhỏ. Ngành đóng góp 6,5% GDP.

Ông Sanga Ruangwattanakul, người điều hành chuỗi khách sạn hạng trung tại Bangkok, nhận xét mức chi tiêu tính trung bình trên mỗi khách du lịch tại quầy bar tại chuỗi nhà hàng mà ông sở hữu giảm từ 600-700 bath tương đương từ 17-20USD vào năm 2009 xuống còn 500 bath năm 2010.

Ông Sanga nhận xét: “Sức mua của khách du lịch đang giảm xuống. Họ thường đặt khách sạn rẻ hơn.”

Tuy nhiên ngành du lịch Thái Lan vẫn đang tăng trưởng tốt. Từ năm 2004 đến năm 2009, lượng khách du lịch đến Thái Lan tăng 20% bất chấp đồng bath Thái tăng giá 16%, đó là chưa kể đến sóng thần, 2 lần bất ổn chính trị lớn.

Ông Ciarin Wilmore, một kỹ sư người Anh hiện đang du lịch tại Thái Lan, nói: “Dù tỷ giá biến động đến thế nào, vẫn còn quá rẻ để du lịch tại đây.”

Ông Korn Chatikavanij, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, mới đây đã cảnh báo sự tăng giá của đồng bath là một phần quá trình điều chỉnh cấu trúc dài hạn chứ không phải ngắn hạn. Ông cảnh báo các ngành công nghiệp nội địa của Thái Lan phải “thích nghi hay là chết”.

Ông Korn nói: “Chúng tôi trở thành những công ty sản xuất hàng hóa cho toàn thế giới với đồng nội tệ thấp của chúng tôi. Kỷ nguyên đó đã qua. Cần phải tiến hành cải tổ cấu trúc và cân nhắc lại mọi thứ.”

Ông Korn tuyên bố chính phủ Thái Lan sẽ không can thiệp để hạ gía đồng nội tệ thế nhưng điều các nhà hoạch định chính sách kinh tế Thái Lan đau đầu nhất hiện nay không phải sự tăng giá mà chính là sự biến động của đồng bath.

Nhà đầu tư đổ xô đến Thái Lan bởi triển vọng kinh tế sáng sủa của nước này. Ngân hàng Trung ương Thái Lan mới đây đã nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2010 lên từ 7,3% đến 8%. Dòng vốn đầu tư nước ngoài đang ồ ạt vào Thái Lan.

Trong số khoảng 227 tỷ bath đã vào Thái Lan trong 3 tháng qua, 118 tỷ bath là số tiền đầu tư chỉ trong 3 tháng qua.

Đầu tháng 11/2010, Bộ Tài chính Thái Lan công bố thắt chặt quy định thuế đối với nguồn thu từ trái phiếu và lợi nhuận của nhà đàu tư nước ngoài, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn không nản lỏng.

Ngọc Diệp

Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên