TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế thế giới 10 năm qua: Từ Dubai nhìn lại

30-11-2009 - 16:22 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế thế giới 10 năm qua: Từ Dubai nhìn lại

Việc Dubai hôm 25/11 xin hoãn trả nợ gần 60 tỷ USD đã làm chấn động toàn cầu. Liệu đây có phải là nốt trầm nữa sau một chút thăng mà kinh tế vừa mới gượng được?

Năm 2000: Giá dầu mỏ thế giới tăng mạnh, có lúc vọt lên mức kỷ lục gần 40 USD/thùng, tác động mạnh đến sự phát triển của nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, sau năm 2000, kinh tế thế giới xuất hiện hiện tượng bong bóng, với những thiệt hại nặng nề nhất từ các ngành nghề, đặc biệt là từ sau sự kiện 11/9, giá dầu thế giới càng giảm mạnh hơn. Năm 2001 giá dầu thậm chí còn giảm ở mức 20 USD/thùng, giảm 35%, và cũng ghi nhận một lần điều chỉnh mạnh mẽ nữa của thị trường chứng khoán.

Năm 2001: Kinh tế Mỹ, Nhật Bản suy thoái tác động tới nhiều nước; kinh tế toàn cầu giảm sút.

Năm 2002: Một loạt công ty lớn của Mỹ, điển hình là Enron, WorldCom, United Airlines, bị phát hiện có bê bối tài chính và phải tuyên bố phá sản, gây tác động xấu đối với kinh tế toàn cầu.

Năm 2003: Kinh tế thế giới phục hồi, một số khu vực đạt tỷ lệ tăng trưởng khá, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro cao. Mỹ, Nhật Bản và Tây Âu đã bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ.

Nhưng cùng với mức tiêu thụ ngày càng cao của Trung Quốc, nhu cầu dầu mỏ tăng vọt. Và theo các chuyên gia kinh tế, đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tăng giá dầu liên tiếp các năm sau đó.

Năm 2004: Giá dầu mỏ biến động, có thời điểm tăng đến mức kỷ lục trên 55 USD/thùng, trong khi đồng USD sụt giá xuống mức thấp nhất kể từ năm 2001, tác động mạnh đến các nền kinh tế.

Năm 2005:Giá dầu mỏ gần 60 USD/thùng cùng giá vàng trên thị trường thế giới liên tục tăng lên những mức kỷ lục mới, tác động mạnh tới nền kinh tế toàn cầu.

Năm 2006: Mặc dù giá dầu liên tục biến động ở mức cao, nền kinh tế thế giới vẫn tiếp tục phục hồi và tăng trưởng cao, trong đó các nền kinh tế châu Á ngày càng khẳng định được địa vị là trung tâm tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.

Kinh tế châu Á với hơn 4 tỷ người khẳng định vị trí trung tâm tăng trưởng.

Năm 2007: Giá dầu và giá vàng tăng kỷ lục (gần 100 USD/thùng dầu và gần 850 USD/ounce vàng). Trong bối cảnh đồng USD mất giá nghiêm trọng, nhiều nước có dự trữ ngoại tệ lớn bằng USD và các nước xuất khẩu dầu mỏ thuộc OPEC phải tính đến khả năng chuyển dần sang sử dụng các ngoại tệ mạnh khác để tính giá dầu.

Giá dầu cao và nguy cơ cạn kiệt nguồn nhiên liệu đã làm bùng lên cuộc tranh chấp giữa các cường quốc về chủ quyền đối với các vùng đất và đáy biển ở Bắc cực và Nam cực.

Năm 2008: Giá dầu có thời điểm lên đến mức kỷ lục 147 USD/thùng vào tháng 7. Khủng hoảng tài chính lan rộng đẩy nền kinh tế thế giới vào suy thoái.

Khủng hoảng tín dụng, khởi đầu từ thị trường bất động sản ở Mỹ, nhanh chóng lan rộng sang nhiều nước, nhiều khu vực, cùng với khủng hoảng giá lương thực, biến động giá dầu… đã đẩy nền kinh tế thế giới vào cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 1929 - 1933. Các chuyên gia kinh tế ước tính cuộc khủng hoảng này đã gây thiệt hại cho các nền kinh tế toàn cầu tới 30.000 tỷ USD.

Năm 2009: Kinh tế thế giới gần về cuối năm có dấu hiệu dần phục hồi, trong khi giá vàng nhiều biến động, liên tiếp lập kỷ lục và tiến tới ngưỡng 1.200 USD/ounce vào cuối tháng 11. Nhưng Dubai hôm 25/11 nhắc nhở mọi người rằng tình trạng sức khỏe của tài chính toàn cầu chưa trở lại bình thường.

Việc Dubai hôm 25/11 xin hoãn trả nợ gần 60 tỷ USD khiến thế giới rùng mình nghĩ đến khả năng kịch bản Lehman Brothers sẽ tái diễn. Tuy nhiên, đa số các nhà phân tích không tin điều đó vì:

Thứ nhất, sẽ không xảy ra hiệu ứng domino ở vùng Vịnh bởi lẽ các nước khác như Ả rập Xêút, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và Qatar không bị những vấn đề về tín dụng như Dubai. Thứ nữa, UAE sẽ không bỏ rơi người láng giềng của mình, mà sẽ tung tiền ra để cứu vớt Dubai.

Về mức thiệt hại đối với các ngân hàng lớn của quốc tế hiện được chưa biết là bao nhiêu, nhưng chắc là chỉ vào khoảng vài chục tỷ USD - chẳng thấm vào đầu so với con số hàng ngàn tỷ USD mà các ngân hàng châu Âu và Mỹ phải gánh chịu năm 2008.


Theo Việt Hà
Dân tríngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên