TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế thế giới 24h qua

21-05-2008 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế thế giới 24h qua

Thị trường hàng hóa và tiền tệ ngày 20/05 có nhiều biến động lớn.

Nhật

Thị trường không có phản ứng mạnh đối với quyết định giữ lãi suất ở mức 0.5% của NHTW Nhật (BOJ), đồng thời không có sự thay đổi về viễn cảnh kinh tế trong bản báo cáo của NHTW mặc dù BOJ vẫn lưu ý về khả năng nền kinh tế đang đi xuống.

USD/JPY được giao dịch ở mức thấp là 103.47 và mức cao ở 104.47 trước khi đóng cửa xung quanh mức 103.65 trong kỳ giao dịch New York. Ngày hôm nay không có chỉ số nào được công bố từ Nhật.

Khu vực Bắc Mỹ

Chỉ số PPI (chỉ số giá sản xuất) tháng 04 của Mỹ được công bố là 0.2% so với 0.4% dự đoán, kết quả lãi suất trái phiếu Mỹ giảm. Chỉ số PPI ròng cao hơn dự kiến, ở mức 0.4% so với dự đoán là 0.2%.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh với chỉ số Nasdaq giảm 23.83 điểm (0.95%), chỉ số Dow Jones giảm 199 điểm (1.53%). Dầu thô lại phá kỷ lục, tăng 1.78% ở mức 129 USD một thùng do những hạn chế về nguồn cung và USD yếu.

Ngày thứ tư, ngày 21/05 bản báo cáo FOMC sẽ được công bố. Bản báo cáo này được kỳ vọng sẽ giải thích nguyên nhân tại sao FED lại cắt giảm 0.25% lãi suất xuống còn 2% trong tháng 04.

Khu vực EU

EUR/USD được giao dịch ở mức giá thấp là 1.5505 và mức cao là 1.5680 trước khi đóng cửa ở mức 1.5645 trong kỳ giao dịch New York. Chỉ số quan trọng sẽ được công bố hôm nay từ khu vực Châu Âu là chỉ số IFO về môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp được kỳ vọng ở mức 102.1.

Nhận định thị trường:

Giá vàng tăng mạnh vào tối hôm qua giờ New York khi mà USD mất giá so với các ngoại tệ khác và giá dầu tăng cao đạt mức kỷ lục mới.

PPI tháng 4 của Mỹ là 0.2% so với dự báo 0.4% cho thấy áp lực lạm phát lên nền kinh tế Mỹ không quá lớn, làm giảm khả năng FED tăng lãi suất, điều này làm USD mất giá.

Giá vàng tăng mạnh do áp lực mua mạnh từ các quỹ đầu cơ, như vậy nguyên nhân làm cho giá vàng tăng mạnh là do áp lực giá dầu tăng cao làm giới đầu tư lo ngại áp lực lạm phát còn lớn hơn nữa. Giá vàng hiện tại là quá rẻ so với tương quan với giá dầu.

Giá dầu đã đạt kỷ lục mới đêm qua 129.60 USD/thùng và theo giới phân tích sẽ tăng đến 150USD/thùng trong tương lai không xa.

Theo giới đầu tư vàng Châu Á sáng nay vàng có thể giảm nhẹ sau một đợt tăng giá quá mạnh đêm qua, tuy nhiên áp lực tăng giá đối với vàng do giá dầu tăng cao và xu hướng dollar yếu vẫn còn.

Hôm nay không có chỉ số kinh tế quan trọng nào của Mỹ được công bố ngoài cuộc họp của FOMC, thị trường sẽ căn cứ vào biên bản họp này để xác định hướng đi chính sách lãi suất của FED.

Bản phân tích của phòng phân tích chiến lược VINAFX

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên