TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế thế giới chưa hết sóng gió

20-05-2008 - 05:06 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế thế giới chưa hết sóng gió

Tại khắp các nền kinh tế trên thế giới, thị trường nhà đất và ngành ngân hàng liên tục phải đón nhận những thông tin không mấy tích cực.

Hewlett-Packard, tập đoàn công nghệ thông tin lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, hoàn thành thương vụ thâu tóm lớn nhất kể từ khi Compaq mua lại Electronic Data Systems năm 2002.

Vụ mua lại này có trị giá 13,9 tỷ USD. HP hy vọng thương vụ này sẽ giúp hãng cạnh tranh tốt hơn với IBM trong lĩnh vực dịch vụ máy tính. Cổ phiếu của HP đã giảm 10% sau khi thông tin về vụ việc này được công bố. Sự việc trên khiến giá trị thị trường của tập đoàn giảm 12 tỷ USD.

Tác động của khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn chưa dừng lại trên toàn cầu. MBIA, công ty bảo hiểm trái phiếu lớn nhất thế giới, đã công bố thua lỗ 2,4 tỷ USD. Crédit Agricole, một ngân hàng Pháp công bố phát hành quyền mua cổ phiếu trị giá 9,1 tỷ USD để bù đắp lại khoản thua lỗ tại ngân hàng Calyon, ngân hàng đầu tư trực thuộc ngân hàng này.

Tại Mỹ, công ty Freddie Mac, công ty do giới cổ đông làm chủ, được Quốc Hội Mỹ thiết lập năm 1970 để tăng cường số người sở hữu nhà ở và nhà cho thuê, cũng công bố thua lỗ quý thứ 3 liên tiếp. Công ty này đồng thời cũng công bố kế hoạch tăng vốn thêm khoảng 5,5 tỷ USD.

Tập đoàn ngân hàng Hồng Công và Thượng Hải (HSBC) công bố dự đoán về thị trường nhà đất, theo đó sự đi xuống của thị trường Mỹ sẽ kéo dài ít nhất đến năm sau.

Lam Giang
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên