TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế thế giới đã sáng hơn?

08-05-2013 - 18:45 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế thế giới đã sáng hơn?

Các chuyên gia phân tích đều cho rằng triển vọng kinh tế thế giới đã sáng sủa hơn rất nhiều so với cách đây 1 tháng.

Số liệu về thị trường lao động Mỹ bất ngờ tốt hơn dự báo, số đơn hàng công nghiệp của Đức đột ngột tăng lên và mới đây nhất là số liệu khả quan về xuất nhập khẩu của Trung Quốc vượt dự báo. Các chuyên gia phân tích đều cho rằng triển vọng kinh tế thế giới đã sáng sủa hơn rất nhiều so với cách đây 1 tháng.

Theo báo cáo vừa được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố sáng nay (8/5), trong tháng 4, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng trưởng 14,7% - cao hơn nhiều so với mức dự báo 10,3% mà thị trường đưa ra trước đó. Đồng thời, nhập khẩu cũng tăng 16,8% - vượt mức dự báo 13,9%.

Giới phân tích cho rằng mặc dù số liệu xuất nhập khẩu có thể bị thổi phồng bởi các yếu tố mùa vụ và thủ thuật đem vốn về nước của các doanh nghiệp, rõ ràng là hoạt động xuất khẩu và tiêu dùng nội địa đã đạt được những bước tiến. 

Điều này xoa dịu những lo ngại về triển vọng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sau khi tốc độ tăng trưởng bất ngờ sụt giảm trong quý I. Cách đây một vài tuần, cả Mỹ và Trung Quốc đều xuất hiện những dấu hiệu suy yếu dập tắt niềm hi vọng về triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. 

“Các số liệu vừa được công bố đem lại những tín hiệu rất tích cực. Đồng thời, các NHTW trên toàn thế giới đang đồng lòng triển khai các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng”, Stan Shamu – chiến lược gia tại công ty giao dịch chứng khoán phái sinh IG – nhận định. 

Có thể nhận thấy những hiệu ứng tích cực mà dữ liệu về xuất nhập khẩu của Trung Quốc tạo ra trên thị trường, đặc biệt là đồng dollar Australia và các cổ phiếu thuộc ngành khai thác khoáng sản,. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia và đồng nội tệ của Australia (Aussie) chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.  

Ngay sau khi Trung Quốc công bố số liệu, đồng Aussie đã tăng khoảng 0,4% so với mốc thấp nhất 1 tháng được lập trong phiên hôm qua (sau khi NHTW nước này đột ngột hạ lãi suất). 

Dữ liệu từ Trung Quốc cũng giúp củng cố niềm tin trên thị trường chứng khoán vốn đang thăng hoa sau khi báo cáo thất nghiệp được công bố hôm thứ 6 tuần trước. 

Stan Shamu nhận định thêm rằng mọi người đã bắt đầu lo sợ kinh tế Mỹ không thể bứt phá. Tuy nhiên, có vẻ như nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có một bước ngoặt lớn. Tín hiệu tích cực đã xuất hiện ở Mỹ, Trung Quốc. Nếu kinh tế Nhật Bản cũng có chút chuyển biến, nhà đầu tư sẽ ồ ạt mua vào và thị trường bước sang một giai đoạn tăng trưởng mới. 


huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên