TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế thế giới đang hồi phục ra sao?

24-01-2010 - 16:31 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế thế giới đang hồi phục ra sao?

Thông tin kinh tế gần đây cho thấy mọi chuyện u ám hơn, nền kinh tế thực có thể đi xuống thêm một lần nữa, thị trường tài chính sẽ lại khó khăn.

Các thị trường tài chính vẫn cho rằng lãi suất cơ bản ở mức 0% sẽ tiếp tục tạo ra ảnh hưởng tốt lên các thị trường.

Sau cùng, giá tài sản đang tăng lên, nhà đầu tư chuộng rủi ro trở lại.

Có thể thấy nhiều dấu hiệu phục hồi của giá tài sản tài chính. Các công ty chứng khoán giảm bớt tiền vào các hợp đồng, thị trường nợ tăng thêm tiền.

Tỷ lệ vỡ nợ giảm khi những công ty chìm trong nợ nần được hỗ trợ về tài chính để duy trì hoạt động. Công ty đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo chương 11 Luật Phá sản Mỹ nay được vay tiền mà không phải chịu bất kỳ điều kiện ràng buộc nào.

Khi giá tài sản tăng, niềm tin trở lại thị trường. Nhiều người cho rằng niềm tin cuối cùng sẽ dẫn đến nhà đầu tư tăng chi tiêu, đầu tư doanh nghiệp cải thiện, nền kinh tế thực hồi phục. Quỹ đạo này theo nhiều người mới chỉ bắt đầu, khi đó sự hồi phục trên thị trường tài chính tiếp sức mạnh cho kinh tế đi lên.

Nhiều chuyên gia kinh tế, tuy nhiên tin rằng khả năng này sớm xảy ra. Lo ngại của họ càng đúng hơn trong bối cảnh kinh tế thế giới thời hậu kích cầu. Trên thực tế, thông tin kinh tế gần đây cho thấy mọi chuyện u ám hơn, nền kinh tế thực có thể đi xuống thêm một lần nữa, thị trường tài chính sẽ lại khó khăn.

Phân tích trên được đưa ra trước khi thị trường nhận cảnh báo vào đầu tuần trước về rủi ro chính sách thay đổi. Nhà Trắng có kế hoạch buộc các ngân hàng giảm bớt hoạt động kinh doanh và đầu tư rủi ro. Lợi nhuận của nhóm công ty thuộc nhóm ngành tài chính vốn đóng góp nhiều cho chỉ số S&P 500 sẽ giảm.

Số liệu từ JP Morgan cho thấy kế hoạch kích cầu của chính phủ Mỹ có quy mô lớn gấp 4 lần so với kế hoạch kích cầu thời kỳ hậu suy thoái của nước này. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng GDP quý 3/2009 vẫn thấp hơn 3%. Số lượng việc làm, nếu có tăng, chỉ là việc làm thời vụ, đó là lý do tại sao tính toán cho thấy mức lương trong lĩnh vực tư nhân giảm sâu nhất trong 40 năm.

Số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp giảm 7,2 triệu trong 2 năm qua. Hơn thế nữa, thời gian thất nghiệp trung bình đang tăng lên, chuyên gia phân tích như ông Mohamed El-Erian vì thế lo lắng hơn về những vấn đề sắp tới.

Trên khắp thế giới, thanh khoản dồi dào góp phần tạo ra bong bóng tài sản đang dần được rút đi. Những tuần gần đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương châu Âu đều bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ hoặc rút đi biện pháp thanh khoản khẩn cấp.

Trung Quốc hạn chế thanh khoản bởi lo lắng về bong bóng giá tài sản và đầu tư quá mức. Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra biện pháp tương tự bởi cho rằng lĩnh vực tư nhân hiện đang quá phụ thuộc vào sự hào phóng của Ngân hàng Trung ương (theo nghiên cứu của JP Morgan).

Trong khi đó, thị trường đã chuyển từ việc dự đoán FED sớm thắt chặt chính sách tiền tệ sang việc dự báo trong những tháng tới, FED sẽ không thể nâng lãi suất thêm quá 0,5 điểm phần trăm.

Quyết định này của FED, đến lượt nó, sẽ khiến biến động của đồng USD tăng cao ở thời điểm nước Mỹ tiếp tục phụ thuộc vào nguồn vốn từ bên ngoài để có tiền bù đắp cho thâm hụt ngân sách.

Tháng 12/2009, đồng USD tăng giá 4%, nhều chuyên gia cho rằng đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên. Kỳ vọng hiện nay được dựa trên nhiều giả thuyết, trong đó có sự tách biệt giữa châu Âu “ốm yếu” và nước Mỹ “khỏe mạnh”, FED tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Châu Âu hiện nay vẫn đang đương đầu với nhiều vấn đề. Hơn thế nữa khi một số nước như Trung Quốc tiếp tục chính sách neo tỷ giá, việc dự báo còn khó khăn hơn nữa.

Bối cảnh lạc quan nhất phụ thuộc vào khả năng lãi suất cơ bản tiếp tục được duy trì ở mức thấp.

Khi những nước khác thắt chặt chính sách, đồng USD và nguồn thanh khoản đã giúp thổi giá tài sản tài chính sẽ chịu nhiều thử thách.

Năm con Hổ 2010 sẽ không khởi đầu thật sự ồn ào.

Tổng hợp theo các báo


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên