TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế thế giới năm 2014 qua những biểu đồ

30-12-2014 - 19:11 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế thế giới năm 2014 qua những biểu đồ

Qua 8 biểu đồ, The Economist vẽ lại bức tranh kinh tế thế giới trong năm 2014.

Kinh tế Mỹ tăng tốc sau giai đoạn khởi đầu năm mới chậm chạp. Khởi sắc vào cuối năm cũng là tình trạng của kinh tế Ấn Độ sau cuộc bầu cử mang tính chất quyết định. Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc đã mất đà, châu Âu không thể thoát khỏi trì trệ và Nhật Bản quay trở lại với suy thoái. (biểu đồ 1)

Chính sách tiền tệ của các nước cũng được điều chỉnh theo diễn biến của nền kinh tế. Cục dự trữ liên bang (Fed) chấm dứt hoàn toàn chương trình “nới lỏng định lượng”, trong khi NHTW Nhật Bản mở rộng chương trình kích thích. ECB không có nhiều thay đổi đáng kể trong chính sách. (biểu đồ 2) 

Bất chấp những nỗ lực của các ngân hàng trung ương, lạm phát giảm ở khắp mọi nơi, đặc biệt là ở eurozone. Đợt tăng thuế tiêu dùng của Nhật Bản khiến tỷ lệ lạm phát của nước này giảm mạnh. (biểu đồ 3)

Một trong những lý do khiến lạm phát càng giảm mạnh là giá dầu giảm. Cầu yếu cùng với nguồn cung dư thừa khiến giá dầu thô thế giới giảm tới gần một nửa. (biểu đồ 4)


Kinh tế tăng trưởng nhanh hơn và giá dầu giảm giúp TTCK Mỹ thăng hoa với nhiều kỷ lục mới. Giá cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với tốc độ tăng trưởng của lợi nhuận. (biểu đồ 5)

Các nước xuất khẩu dầu mỏ chứng kiến đồng nội tệ giảm rất mạnh. Niềm tin vào hầu hết các thị trường mới nổi sụt giảm nghiêm trọng. (biểu đồ 6)

Mặc dù tăng trưởng giảm tốc và giá bất động sản bắt đầu giảm, TTCK Trung Quốc vẫn tăng điểm mạnh mẽ. (biểu đồ 7)

TTCK Ấn Độ tăng trưởng nhanh nhờ chiến thắng của Tổng thống Narenda Modi và nhờ thâm hụt cán cân vãng lai được thu hẹp do giá dầu giảm. (biểu đồ 8)


Trong năm qua, biểu đồ thu hút được lượng người xem lớn nhất trên The Economist là biểu đồ về thời gian mà cả thế giới đã dành ra để xem Gangnam Style – một video nhạc pop của Hàn Quốc.


Thu Hương

huongnt

Theo InfoNet/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên