TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế thế giới: Nhà đầu tư, hãy cẩn trọng!

10-10-2012 - 17:20 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế thế giới: Nhà đầu tư, hãy cẩn trọng!

Xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán thế giới trong thời gian gần đây là 1 điều bất thường nếu như nhìn vào thể trạng của kinh tế thế giới hiện nay.

Đối với các nhà đầu tư trên toàn thế giới, dường như nền kinh tế thế giới đang phục hồi. Kể từ tháng 7 tới nay, chỉ số MSCI toàn cầu đã tăng gần 10%. Tuy nhiên, phần lớn sự phục hồi này đến từ động thái bơm tiền của các ngân hàng trung ương. 

Tháng 7, Mario Draghi, Chủ tịch NHTW châu Âu (ECB) hứa hẹn sẽ làm bất cứ điều gì để có thể cứu đồng euro. Đầu tháng 9, ECB cam kết sẽ là người cho vay cuối cùng cho các chính phủ. Ngay sau đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tung ra gói nới lỏng định lượng tiếp theo (QE3) và cũng cam kết sẽ thực hiện chương trình này cho đến khi nào tỷ lệ thất nghiệp ở mức ít lo ngại hơn. 

Một phần cũng để ngăn chặn đồng nội tệ lên giá, các NHTW khác cũng đồng loạt thực hiện nới lỏng chính sách. Tất cả các hành động này đều đẩy tăng giá cổ phiếu. 

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá của cổ phiếu lại là 1 điều bất thường, xét trong bối cảnh tình trạng nền kinh tế thế giới hiện nay. Trong mấy tháng gần đây, tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang ở mức thấp nhất kể từ khủng hoảng năm 2009. Các nền kinh tế lớn đồng loạt mất phương hướng. 

Sản lượng của nước Mỹ đã ở mức dưới 2%. Tăng trưởng của Trung Quốc – vốn đang ở mức 2 con số - giảm xuống quanh mức 7%. Kinh tế Nhật Bản gần như suy giảm trong quý III. Cuối cùng, đà suy giảm của eurozone không hề có dấu hiệu sẽ chậm lại. 

Thị trường tài chính là thị trường có liên quan rất nhiều đến tương lai. Các nhà đầu tư dự đoán rằng động thái nới lỏng chính sách sẽ là cứu cánh cho kinh tế toàn cầu. Ông Draghi và những người đồng nghiệp chắc chắn cũng mong muốn như vậy.  

Tuy nhiên, có vẻ như các nhà đầu tư đã bỏ qua sự thực là rất nhiều chính trị gia đang trở nên vô trách nhiệm 1 cách đáng sợ. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng hành động của các chính trị gia là rủi ro trong ngắn hạn lớn nhất đối với kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc. Nếu như các chính trị gia tiếp tục cư xử như hiện nay, rất có thể kinh tế thế giới sẽ suy thoái sâu hơn nữa và thậm chí khủng hoảng có thể đạt đỉnh vào năm 2013. 

Mỹ là nước chứng kiến rủi ro hiện diện 1 cách rõ ràng nhất với bằng chứng là hiện tượng “vách đá tài khóa”. Theo luật lệ hiện hành, Mỹ đang hướng tới tình trạng thâm hụt ngân sách lên tới 5% GDP khi luật cắt giảm thuế từ thời cựu Tổng thống Bush cùng với hàng loạt chính sách giảm thuế tạm thời hết thời hạn vào cuối năm nay. 

Nếu như các chính trị gia không hành động, cuối cùng thì ngân sách thâm hụt có thể khiến nền kinh tế vốn đang yếu ớt quay trở lại với suy thoái.  

Triển vọng tồi tệ đến mức hầu hết mọi người đều rút ra kết luận cho rằng muộn nhất là đến cuối năm nay các chính trị sẽ hành động. Tuy nhiên, không một ai biết chính xác bao giờ họ sẽ hành động cũng như họ sẽ hành động như thế nào. Sẽ không có điều gì xảy ra cho đến khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 6/11 tới. 

Điều tương tự cũng đang xảy ra ở châu Âu, nơi các chính trị gia coi động thái của ECB là “giấy phép” cho phép họ chần chừ. Tây Ban Nha không muốn yêu cầu về gói cứu trợ toàn diện. Đức và các nước chủ nợ khác quay lưng với lời hứa sẽ sử dụng quỹ cứu trợ để tái cấp vốn cho các ngân hàng. 

Nếu như xu hướng này được tiếp tục, lợi suất trái phiếu của các nước ngoại vi eurozone vốn đang giảm đi chút ít sẽ nhanh chóng tăng trở lại. Cuối cùng thì, suy thoái ở eurozone ngày càng trầm trọng. 

Ở Trung Quốc, công cuộc cải cách nền kinh tế đang bị chững lại. Nói 1 cách công bằng, không sử dụng “liều thuốc kích thích” khổng lồ như năm 2008 của các chính trị gia Trung Quốc là 1 quyết định khôn ngoan. Thay vào đó, các gói đầu tư được thực hiện 1 cách thận trọng. Tuy nhiên, chừng đó là chưa đủ để Trung Quốc chuyển từ nền kinh tế hướng về xuất khẩu sang phụ thuộc vào tiêu dùng nội địa. 

Để giải quyết vấn đề, Trung Quốc phải phá vỡ thế độc quyền trong nước và cải cách luật thuế. Tuy nhiên, thay vào đó, Đảng cộng sản Trung Quốc còn đang bận rộn với cuộc chuyển giao quyền lực quan trọng. Kết quả là, sự suy thoái của nền kinh tế sẽ kéo dài và gây ra tổn thất lớn hơn. 

Không phải tất cả các chính trị gia đều đang cư xử 1 cách thiếu trách nhiệm. Mexico đang tiến tới thực hiện thành công công cuộc cải cách thị trường lao động. Brazil kết hợp thành công biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ với các bước cắt giảm thuế. Trong khi đó, chính ohur Ấn Độ cuối cùng cũng hành động. 

Tuy nhiên, điều đó không xảy ra ở 3 nền kinh tế lớn là Mỹ, Trung Quốc và eurozone. Chỉ riêng các NHTW không thể cứu nổi kinh tế thế giới. Đã đến lúc các chính trị gia phải vào cuộc. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên