TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế thế giới sẽ tích cực hơn sau cuộc chuyển giao quyền lực ở các cường quốc?

11-10-2012 - 23:11 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế thế giới sẽ tích cực hơn sau cuộc chuyển giao quyền lực ở các cường quốc?

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ bắt đầu phục hồi sau cuộc chuyển giao quyền lực mười năm một lần vào cuối năm nay, hỗ trợ đáng kể cho triển vọng chung của kinh tế châu Á.

Đây là nhận định của BlackRock Inc. , công ty quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới. 

Mark McCombe, chủ tịch BlackRock khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết “Sau khi trải qua giai đoạn chuyển giao quyền lực, cả ở Mỹ, Trung Quốc và nhiều nơi khác trên thế giới, chúng ta sẽ cảm nhận được những chuyển biến tích cực hơn về kinh tế, đặc biệt là ở Trung Quốc”. 

Cả BlackRock và Citigroup đều có chung quan điểm rằng các chính sách kích thích tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ trở nên rõ ràng hơn sau cuộc chuyển giao quyền lực. 

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ 7,6% trong quý 2 năm nay, mức thấp nhất kể từ 3 năm qua, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng châu Âu làm giảm nhu cầu xuất khẩu và các nỗ lực kìm chế giá bất động sản đã làm giảm nhu cầu tiêu dùng nội địa. Theo dự đoán của 45 nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7,7% trong năm 2012, mức thấp nhất tính theo năm kể từ năm 1999. 

Jing Ulrich, giám đốc thị trường Trung Quốc của JPMorgan Chase nhận định, lòng tin của nhà đầu tư sẽ phục hồi khi các nhà lãnh đạo mới tiến hành các biện pháp cụ thể để kích thích nhu cầu nội địa, coi đây là động cơ chính cho tăng trưởng. 

Mục tiêu của chính phủ Trung Quốc hiện nay là giảm dần sự phụ thuộc của Trung Quốc vào đầu tư nước ngoài và xuất khẩu, đồng thời tăng cường vai trò của tiêu dùng nội địa với nền kinh tế. Việc tập trung vào tiêu dùng sẽ có lợi cho cổ phiếu ngành chăm sóc sức khoẻ và giáo dục

Sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc sẽ kích thích thị trường chứng khoán và giúp các dòng tiền đầu tư trở lại với khu vực. 

Chỉ số chứng khoán MSCI khu vực châu Á – Thái Bình Dương chỉ tăng 6,9% trong năm nay, so với mức tăng 11% của chỉ số MSCI thế giới. Ulrich cho rằng có rất nhiều cổ phiếu châu Á hiện nay đang tương đối rẻ so với triển vọng tăng trưởng dài hạn của chúng. 

Cùng lúc đó, dữ liệu của hai tháng qua cho thấy sự suy giảm mạnh ở Trung Quốc khi ngành sản xuất thu hẹp trong tháng 9, nhập khẩu giảm bất ngờ trong tháng 8 và lợi nhuận của các công ty công nghiệp giảm tháng thứ 5 liên tiếp. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đang ngừng các chính sách nới lỏng tiền tệ kể từ sau những đợt cắt giảm lãi suất trong tháng 6, tháng 7 và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng hồi tháng 5, trong bối cảnh lo ngại thanh khoản tăng có thể kích thích lạm phát và giá bất động sản. 

Chen Li, giám đốc chiến lược UBS tại Trung Quốc nói “Trong 12 tháng tới, tôi vẫn chưa lạc quan rằng kinh tế sẽ ổn định. Sự chuyển giao quyền lực sẽ có những tác động. Các nhà lãnh đạo mới sẽ có những thay đổi về chính sách và điều đó có thể khiến nhà đầu tư e ngại". 

Đầu tuần này, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu khi cuộc khủng hoảng ở châu Âu càng thêm trầm trọng. Kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm nay, thấp nhất kể từ năm 2009, và 3,6% trong năm tới. Dự báo hồi tháng 7 của tổ chức này là 3,5% năm 2012 và 3,9% năm 2013. Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới, IMF cho biết họ thấy những rủi ro rất lớn của sự suy giảm sâu. 

Ulrich cho rằng “Chúng ta đều thấy sự giảm tốc trong kinh tế vĩ mô, cũng như lợi nhuận của công ty tại Trung Quốc. Vì thế lòng tin đã bị sụt giảm tạm thời. Tuy nhiên, tôi hy vọng lòng tin sẽ sớm phục hồi trong những tháng tới khi các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc lên nắm quyền”. 

Theo Dương An
VnMedia

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên