TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế thế giới trên bờ vực suy thoái

29-10-2012 - 16:26 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế thế giới trên bờ vực suy thoái

Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang bước vào một giai đoạn bất ổn tài chính mới, cùng với sự suy thoái ngày càng trầm trọng tại nhiều quốc gia.

Mỹ: Tiếp tục thực hiện QE3

Mặc dù trong thời gian gần đây, kinh tế Mỹ xuất hiện nhiều điểm sáng trên thị trường nhà đất, lĩnh vực chế tạo và chi tiêu của các hộ gia đình - động lực tăng trưởng chủ chốt của nền kinh tế, song Ủy ban thị trường mở (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang (FED) cho rằng nhịp độ tăng trưởng kinh tế vẫn nhẹ, trong khi tăng trưởng đầu tư chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao. 

FED quan ngại rằng nếu thiếu sự hỗ trợ đầy đủ của chính sách, nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này có thể chưa đủ mạnh để mang lại sự cải thiện ổn định trên thị trường lao động. Thêm nữa, nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn dễ bị tổn thương trước những căng thẳng trên các thị trường tài chính toàn cầu.

Khủng hoảng nợ công tại châu Âu là nguyên nhân chính đẩy kinh tế thế giới suy giảm

Do vậy kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày hôm 24/10, FED đã quyết định giữ nguyên chính sách lãi suất cực thấp 0-0,25% được áp dụng từ tháng 12/2008 "ít nhất là cho tới giữa năm 2015". 

Bên cạnh đó FED còn tuyên bố sẽ duy trì chính sách tiền tệ hiện nay, tức là gói QE3 được tung ra tại cuộc họp tháng 9/2012 và chương trình hoán đổi trái phiếu Operation Twist (OT) gần một năm trước, để hạ lãi suất trong một thời gian đáng kể sau khi đà phục hồi kinh tế mạnh hơn.

Cho dù tăng trưởng yếu trong những tháng gần đây và khó đạt mức trên 2% trong năm nay, song kinh tế Mỹ vẫn có sức bật tốt hơn so với châu Âu hay Nhật Bản, một phần là nhờ sự phục hồi của thị trường nhà đất.

Trung Quốc: Tăng trưởng chững lại

Sau hơn 30 năm liên tục tăng trưởng ở mức hai chữ số giờ đây các nhà lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận rằng ba thập niên GDP tăng trưởng với nhịp độ gần 10%/năm đã không còn nữa. Cụ thể là trong quý III/2012, nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm xuống 7,4%, so với mức tăng 7,6% của quý II/2012, ghi dấu quý giảm thứ bảy liên tiếp. Thành quả này còn thấp hơn so với mục tiêu 7,5% mà Chính phủ đã đề ra.

Trước tình hình nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cần có một động lực mới cho tăng trưởng, các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đã đề nghị nhóm cố vấn soạn thảo các đề xuất cải cách kinh tế tham vọng nhất trong nhiều thập niên để giảm bớt "uy quyền" của DNNN và tạo một "không gian" tự do hơn đối với việc định ra lãi suất và tỷ giá đồng NDT.

Theo đó, cần ưu tiên hạn chế sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế và giảm bớt quy mô của hơn 100.000 DNNN - vốn đang được hưởng nhiều đặc quyền như được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng và các hợp đồng của chính phủ. Một cải cách nữa đó là cho phép thị trường quyết định phí vay ngân hàng, các nguồn tài nguyên thiên nhiên và đất đai.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, cải cách hai lĩnh vực trên sẽ mang lại thay đổi căn bản đối với cơ cấu kinh tế của Trung Quốc. Tăng tính chuyển đổi của đồng NDT cũng là một phần trong gói đề xuất nhằm tự do hoá các thị trường vốn và tăng cường sử dụng đồng tiền này trong giao dịch thương mại toàn cầu.

Nhật Bản: Sa sút trong xuất khẩu

Kinh tế Trung Quốc chững lại, cộng với tranh chấp chủ quyền biển đảo Senkaku/Điếu Ngư đã khiến kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 9/2012 đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ 30 năm nay, kéo theo thâm hụt cán cân thương mại lên tới 7 tỷ USD.

Đáng quan ngại hơn cả là xuất khẩu của Nhật Bản liên tục giảm trong bốn tháng qua. Tháng 9 là tháng Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi làn sóng bài Nhật tại Trung Quốc. Giới phân tích cho biết cùng với bức tranh toàn cầu ảm đạm, nhất là ở châu Âu, đây là một trong những yếu tố chính dẫn đến sự sụt giảm xuất khẩu của Nhật.

Ông Naoki Iizuka, từ Citigroup Global Markets ở Tokyo nhận định: “Xuất khẩu yếu đi của Nhật cho thấy cả thực trạng kinh tế toàn cầu bị chững lại. Xuất khẩu có khả năng sẽ còn giảm hơn nữa và thâm hụt thương mại sẽ còn tăng trong tháng 10, trong bối cảnh hệ lụy từ việc tẩy chay các sản phẩm Nhật sẽ biểu hiện một cách rõ ràng hơn trong tháng 10”.

Một số các chuyên gia không loại trừ khả năng Nhật Bản lại rơi vào suy thoái kinh tế. Đó cũng là lý do tạo sao chính quyền của Thủ tướng Yoshihiko Noda phải thông qua ra gói kích thích kinh tế mới trị giá 422,6 tỷ yên (5,3 tỷ USD) trong cuộc họp ngày 26/10 nhằm khôi phục nền kinh tế chậm chạp sau trận động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

Đây là gói kích thích kinh tế đầu tiên trong số các biện pháp khẩn cấp mà chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng. Ban đầu, chính phủ Nhật Bản dự kiến tổng giá trị gói kích thích kinh tế này là 200 tỷ yên, nhưng sau đó đã quyết định tăng gấp đôi để thúc đẩy nền kinh tế trì trệ.

Số liệu mới nhất này ghi nhận kinh tế Nhật Bản vẫn đang chịu sức ép giảm phát, động thái được dự đoán sẽ thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ tại cuộc họp vào ngày 30/10 tới.

Châu Âu: Suy thoái vẫn cận kề

Sau một năm các nước châu Âu tích cực thực hiện cắt giảm chi tiêu khắc nghiệt và tăng thuế, nhưng dường như cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu đang trở nên tồi tệ hơn.

Số liệu thống kê mới nhất từ Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho thấy nợ công của nhiều nước thành viên tiếp tục vượt xa mức trần cho phép, trong khi cuộc khủng hoảng nợ công đã "hút sạch" ngân khố các quốc gia thuộc Eurozone. Cụ thể là tổng số nợ của 17 quốc gia Eurozone tính đến cuối quý II/2012 đã tăng lên 90% giá trị của nền kinh tế trong khu vực và trở thành số nợ lớn nhất trong lịch sử đồng euro kể từ khi được thành lập (năm 1999).

Mức nợ công mà toàn bộ 27 nước thành viên EU đang gánh chịu cũng đã tăng từ 83,5% GDP lên 84,9% GDP. Để đối phó, nhiều nước đã buộc phải áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng", song cho tới nay, vẫn chưa phát huy hiệu quả.

Kinh tế Eurozone đã giảm 0,2% trong quý II và được dự báo đã giảm 0,3% trong quý III, có nghĩa đã rơi vào suy thoái về mặt kỹ thuật.

Các chuyên gia cho rằng khi các số liệu chính thức được công bố vào tháng tới, việc châu Âu đã rơi trở lại suy thoái trong quý III/2012 sẽ trở nên rõ ràng hơn. Các số liệu PMI trong quý III và tháng đầu quý IV cho thấy GDP quý cuối năm có thể giảm 0,6%. Còn với kết quả điều tra gần đây của Reuters, kinh tế khu vực này sẽ chưa phục hồi cho tới năm 2014.

Theo Hoàng Hà

Thời báo Ngân hàng

huongnt

Trở lên trên